Posted on 238  

Bánh bao là một món ăn châu Á rất phổ biến, với nhiều phiên bản khác nhau và hấp dẫn, đặc biệt là cách làm bánh bao hấp nhân thịt. Với lớp vỏ trắng, thơm, thịt nóng hổi, ​​đậm đà, có thể dùng cho bất kỳ bữa ăn nào trong ngày, đặc biệt là bữa sáng. Bạn có thể ăn bánh bao không hoặc ăn kèm với tương ớt. Thuộc chuyên mục món ngon mỗi ngày của trang, cách làm bánh bao ngon đơn giản được chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn chưa từng thử làm món này vẫn có thể nắm vững bí quyết sáng tạo món ăn cho riêng mình, sao cho bánh bao ngon nhất.

Nguồn gốc bánh bao

Ở Trung Quốc, người ta thường phân chia ra thành bánh màn thầu và bánh bao. Đối với màn thầu có đặc điểm là mềm, đặc ruột và có mùi vị rất đặc trưng, là loại bánh không có nhân, còn bánh bao thì có nhân ở trong. Loại bánh này bây giờ được người Việt Nam gọi bằng bánh bao. Món bánh bao hiện nay được rất nhiều người ở các quốc gia Châu Á như Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản (gọi bằng Nikuman), Hàn Quốc, Thái Lan (gọi là salapao), Myanmar (gọi là Pauk-si) ưa thích và ăn nhiều.

Nguồn gốc bánh bao

Nguồn gốc bánh bao tuy xuất phát từ Trung Hoa nhưng đã biến thể khi du nhập Việt Nam. Bánh bao của người Việt thường nhỏ hơn bánh bao Trung Quốc. Khi du nhập người ta đã cải biến món ăn sao cho phù hợp với khẩu vị của người Việt. Thành phần nhân bánh cũng đã được thay đổi, thông thường thì bánh bao Việt có thịt heo xay, mộc nhĩ, nấm hương, miến, lạp xưởng, trứng chim cút hoặc trứng gà; đôi khi người ta cũng sử dụng trứng muối làm nhân bánh. Hiện nay, bánh bao là một món ăn bình dân và ngon miệng được sử dụng chủ yếu làm bữa sáng.

Người ta có thể mua bánh bao ở nhiều nơi trên các vỉa hè, chợ hay quán dọc đường. Vẻ ngoài, bánh bao của người Việt có nhiều nét tương đối giống với bánh bao Trung Quốc nhưng kích cỡ nhỏ hơn và phần nhân thì khác. Thông thường thì phần nhân của bánh sẽ được làm từ thịt heo cả nạc lẫn mỡ xay nhỏ, nấm mèo,miến và còn có cả thêm trứng cút.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Phần vỏ bánh

  • 1 gói bột làm bánh bao (400g, có túi men nở bên trong)
  • 180ml sữa tươi có đường

Phần nhân bánh

Phần nhân bánh

  • 200g thịt nạc xay
  • 5g ngò rí
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ dền nhỏ
  • 2 nấm mèo khô
  • 5g nấm hương khô
  • 1 trứng gà luộc, bóc vỏ, cắt nhỏ
  • Gia vị: Hạt nêm, đường, tiêu xay, dầu hào,…

Hướng dẫn cách làm bánh bao

Cách làm phần vỏ bánh

Chuẩn bị men nở

  • Chia 160ml sữa tươi thành 2 phần đều nhau, cho vào chén riêng. Lấy túi bột men nở trong gói bột bánh bao cho vào 1 chén sữa và khuấy đều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để ủ nở.

Trộn và nhào bột

  • Cho bột bánh vào âu cùng chén bột men nở vừa làm ở bước 1 và trộn đều. Sau đó, bạn cho phần sữa tươi còn lại vào một cách từ từ và nhào thật kỹ để bột được mịn, dẻo.

Ủ bột làm vỏ bánh

  • Sau khi nhào, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để bột nghỉ khoảng 30 phút.

Cách làm phần nhân bánh

Cách làm phần nhân bánh

  • Nấm mèo, nấm hương ngâm nước cho mềm, làm sạch rồi băm nhuyễn. Hành tây bóc vỏ, băm nhuyễn. Củ dền gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng, ngâm với chút nước để lấy nước màu.
  • Cho hành tây, nấm mèo, nấm hương băm nhuyễn vào âu thịt xay cùng ½ muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều để hỗn hợp đồng nhất.
  • Sau đó, bạn vo viên hỗn hợp thịt xay, nhớ đặt trứng gà cắt nhỏ vào mỗi viên nhân thịt nhé!

Cách tạo hình bánh và hấp bánh

Tạo hình cho bánh

  • Sau khi ủ đủ thời gian, bạn chia bột thành từng phần đều nhau. Dùng cối để cán mỏng lớp bột rồi cho từng viên nhân vào và gói lại. Sau đó, bạn lấy chỉ nha khoa để tạo hình múi cau cho bánh.

Hấp bánh

  • Đặt nồi nước lên bếp cùng vài cọng ngò rí. Sau đó, bạn đặt xửng hấp lên trên và cho vào hấp khoảng 20 phút là bánh chín.
  • Trong quá trình hấp, bạn lấy nước củ dền đã chuẩn bị ở bước 4 chấm lên phần đỉnh của bánh để trông hấp dẫn, đẹp mắt hơn.

Thành phẩmThành phẩm

Bánh sau khi hấp xong, bạn lấy ra ngoài và cắt bỏ chỉ nha khoa. Nên thưởng thức ngay khi vừa hấp xong để cảm nhận được độ ngon, mềm, mịn của bánh bao nhân thịt nhé!

Những lưu ý bạn cần nắm trong quá trình làm bánh

  • Bạn nên chọn loại bột bánh chất lượng để lớp vỏ không bị cứng, đắng và có màu vàng sau khi hấp.
  • Nếu không thích sữa tươi, bạn có thể dùng nước lọc để trộn với bột và men.
  • Bánh sau khi hấp xong bạn có thể cho vào tủ mát bảo quản được 1 tuần hoặc bọc kín, để vào ngăn đông được 2 tuần.
  • Nên phết ít dầu lên xửng hấp hoặc sử dụng giấy nến lót bên dưới để khi hấp, bánh không bị dính vào xửng.
  • Việc cho ngò rí vào nước khi hấp bánh sẽ giúp thơm, hấp dẫn hơn.

Một số cách làm bánh bao khác

Bánh bao chay

Nguyên liệu

  • 300g bột mì
  • 12,5g men nở
  • 30g đường
  • 150ml nước

Bánh bao chay

Cách làm

  • Chuẩn bị men nở: Đun 150ml nước đến nhiệt độ 35 độ C thì tắt bếp, cho đường vào hòa tan trước rồi đến men nở, trộn đều và để ủ khoảng 5 phút.
  • Nhào bột: Cho bột mì đã chuẩn bị vào âu lớn rồi đổ từ từ nước men đã pha ở trên vào, trộn đều tay đến khi thấy bột mịn, mền là được.
  • Ủ bột: Dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín âu bột và tiến hành ủ khoảng 1 tiếng. Khi thấy bột nở đều, bạn nhào lại một lần nữa và tiến hành chia bột thành từng phần đều nhau.
  • Chia bột: Những phần bột sau khi chia, bạn có thể tạo hình tròn, vuông,… tùy thích.
  • Hấp bánh: Phết lớp dầu lên xửng hấp rồi đặt từng chiếc bánh vào. Thời gian hấp sẽ là 20 phút, sau đó, bạn nên thưởng thức bánh ngay khi còn nóng cho thơm ngon nhé!

Bánh bao chiên

Nguyên liệu

  • Vỏ bánh: 200g bột mì, 2,5g men, 115ml nước ấm, 1/3 muỗng cà phê muối, 40g đường.
  • Nhân: 100g nạc heo xay, ½ củ hành tây cắt nhỏ, 1 ít hành lá cắt nhỏ, 1 ít hành tím cắt nhỏ, trứng cút luộc, bóc vỏ và chẻ đôi. Gia vị gồm: Hạt nêm, đường, nước mắm mỗi loại 1 muỗng cà phê và ½ muỗng cà phê tiêu xay.
  • Nước chấm: Nước mắm, đường, nước cốt chanh, tỏi ớt băm.

Bánh bao chiên

Cách làm

  • Nhào bột: Cho bột mì, đường, men vào âu và trộn đều. Tiếp tục cho nước ấm vào từ từ, nhào bột thật kỹ đến khi thấy bột mềm, mịn, không còn dính tay là được.
  • Ủ bột: Dùng màng bọc thực phẩm bọc âu bột lại và ủ trong khoảng 50 phút.
  • Làm nhân: Cho tất cả nguyên liệu làm nhân đã chuẩn bị vào âu (trừ trứng cút) và trộn đều. Sau đó, chia hỗn hợp thành từng phần đều nhau, đè dẹp và cho trứng cút vào, vo tròn.
  • Chia bột để nặn bánh: Bột sau khi ủ, bạn nhào lại một lần nữa rồi chia thành từng phần đều nhau. Cán bột cho mỏng và tròn, sau đó đặt viên nhân vào và gói lại.
  • Làm nước chấm: Cho 3 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước cốt chanh cùng tỏi, ớt băm nhỏ vào chén, khuấy đều để hỗn hợp đồng nhất là được.
  • Chiên bánh: Bắc chảo dầu lên bếp, đun nóng rồi cho bánh vào chiên với lửa nhỏ đến khi thấy bánh chín vàng là có thể cho ra đĩa và thưởng thức cùng nước chấm.

Bánh bao kim sa

Nguyên liệu

  • Vỏ bánh: 200g bột mì, ¼ muỗng cà phê muối, 10g đường, 10g sữa bột, 3g men, 120ml sữa tươi không đường.
  • Nhân bánh: 5 lòng đỏ trứng muối hấp chín, 70g bơ chảy, 80ml whipping cream, 15g bột bắp, 3 muỗng canh sữa đặc, 60g sữa bột.

Bánh bao kim sa

Cách làm

  • Cho các nguyên liệu làm nhân bánh vào cối xay và xay nhuyễn.
  • Cho hỗn hợp vừa xay ra tô có lót màng bọc thực phẩm rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh từ 1 – 2 tiếng để hỗn hợp đông lại. Sau đó lấy ra, chia thành nhiều phần và vo viên.
  • Cho các nguyên liệu làm vỏ bánh vào âu, trộn đều và ủ nở khoảng 50 phút. Khi bột nở gấp đôi, bạn nhào lại một lần nữa rồi chia thành từng phần bằng nhau.
  • Cán từng phần bột cho mỏng rồi đặt viên nhân vừa làm ở bước 2 vào và gói lại.
  • Cho bánh vào xửng và hấp khoảng 10 phút là bánh chín.

Bánh bao nhân đậu xanh

Nguyên liệu

  • Vỏ bánh: 250g bột bánh, 2g men nâu, 2g bột baking soda, 50g đường, 100ml sữa tươi, 20ml dầu ăn, 1 ít muối.
  • Nhân bánh: 300g đậu xanh, đường.

Bánh bao nhân đậu xanh

Cách làm

  • Nhào bột: Trộn đều men nâu, đường, sữa tươi, sau đó cho từ từ hỗn hợp vào bột mì cùng dầu ăn, muối, baking soda và trộn đều. Nhào đến khi thấy bột mềm, mịn, không dính tay là được.
  • Ủ bột: Dùng màng bọc thực phẩm bọc âu bột lại và ủ khoảng 40 phút.
  • Làm nhân: Đậu xanh ngâm nước khoảng 8 tiếng cho mềm, sau đó đem đi hấp chín, xay nhuyễn, trộn với ít đường rồi sên trên chảo chống dính cho săn lại, chờ nguội và vo thành từng viên nhỏ đều nhau.
  • Chia bột và nặn bánh: Bột sau khi ủ, bạn nhào lại một lần nữa rồi chia thành từng phần đều nhau. Cán mỏng bột rồi cho từng viên nhân đậu xanh vào và gói lại.
  • Hấp bánh: Đặt bánh vào xửng và hấp khoảng 20 phút là được.

Hy vọng với những chia sẻ của trang Nhà đất Sóc Trăng về cách làm bánh bao thơm ngon, đơn giản, bạn sẽ có thể tự tay tạo nên những chiếc bánh thơm ngon để thưởng thức cùng bạn bè, người thân hoặc kinh doanh.

Nguồn: daotaobeptruong.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *