Posted on 236  

Bệnh ung thư là một nhóm bệnh liên quan đến sự tăng sinh không kiểm soát của các tế bào có khả năng xâm lấn các mô khác bằng cách phát triển trực tiếp vào các mô lân cận hoặc di chuyển đến các cơ quan khác trong cơ thể. Không phải tất cả các khối u đều là ung thư, một số khối u thuộc nhóm lành tính, nghĩa là khối u không xâm lấn các bộ phận khác của cơ thể. Không ăn thịt, trứng gà để chữa bệnh ung thư và những lời truyền miệng khác, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng đây là “vịt cả tin”, gây hoang mang trong cộng đồng. Sau đây, chúng tôi sẽ nói cho các bạn biết về những hiểu lầm về việc những thực phẩm có thể chống ung thư.

Hiểu lầm về việc ăn thực phẩm ngăn ngừa ung thư để tránh ung thư

Hiều lầm về việc ăn thực phẩm ngăn ngừa ung thư để tránh ung thư

Một số dấu hiệu và triệu chứng của khối u ác tính bao gồm chảy máu bất thường, ho kéo dài không rõ nguyên nhân, sụt cân và những bất thường trong đại tiểu tiện. Mặc dù các triệu chứng này có thể là dấu hiệu của ung thư, chúng cũng có thể có các nguyên nhân khác. Hiện nay có khoảng hơn 100 loại ung thư ảnh hưởng đến cuộc sống con người.

Sự thật là một số thực phẩm có chứa thành phần chống ung thư, nhưng chỉ dựa vào mỗi thực phẩm đó để chống ung thư là điều không thực tế. Ví dụ, súp lơ xanh luôn được mệnh danh là “nữ hoàng chống ung thư”. Tuy nhiên, số liệu nghiên cứu cho thấy, nếu bạn muốn ăn súp lơ xanh đạt hiệu quả chống ung thư thì phải ăn gần 3 kg mỗi ngày. Theo cách ăn này, chúng ta không thể dung nạp thêm các thực phẩm khác; dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng. Ăn quá nhiều súp lơ còn gây hại cho sức khỏe.

Hiểu lầm về việc xạ trị có thể chữa trị ung thư

Hiều lầm về việc xạ trị có thể chữa trị ung thư

Chùm tia phóng xạ xạ trị liệu phá hủy/tiêu diệt tế bào ung thư và đồng thời ngăn chặn chúng phân chia và phát triển. Các chùm tia có thể được định hướng rất chính xác đến bất kỳ khu vực nào của cơ thể bằng máy móc tinh vi. Các máy được sử dụng phổ biến nhất được gọi là máy gia tốc tuyến tính (hoặc gọi là chung là máy Linac). Máy xạ trị Truebeam của Đơn nguyên xạ trị; Trung tâm Ung bướu; Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park là loại máy Linac đời mới và hiện đại nhất của hãng Varian; Hoa Kỳ.

Sự thật: Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư phổ biến. Khi sử dụng tia xạ để tiêu diệt các tế bào ung thư, đôi khi sẽ xuất hiện một số phản ứng phụ như nổi mẩn đỏ; mụn nước; tổn thương da; buồn nôn; ói mửa… Nếu được chăm sóc; điều trị đúng; bệnh nhân sẽ phục hồi và không gặp di chứng. Công nghệ xạ trị ngày càng tiến bộ khiến liệu pháp an toàn hơn; giảm tác dụng phụ; trở thành một trong ba công nghệ chính trong điều trị ung thư.

Hiểu lầm về việc không nên ăn trứng gà khi bị ung thư

Hiểu lầm về việc không nên ăn trứng gà khi bị ung thư

Sự thật: Sụt cân nhanh chóng là một trong những biểu hiện của ung thư; vì các tế bào ác tính cần rất nhiều chất dinh dưỡng trong quá trình tăng sinh; khiến người bệnh tiêu hao chất dinh dưỡng; hao mòn sức khỏe. Bệnh nhân ung thư có nhu cầu về các chất dinh dưỡng cao hơn người bình thường, bao gồm cả protein.

Trứng gà là nguồn cung cấp protein rất tốt lại dễ hấp thu đối với bệnh nhân ung thư. Vì vậy, người bệnh có thể ăn trứng gà để bồi bổ cơ thể, tăng cường thể lực và nâng cao sức đề kháng. Bệnh nhân nên ăn trứng luộc hoặc canh trứng. Các nghiên cứu chỉ ra rằng; tỷ lệ tiêu hóa protein với các loại trứng luộc nguyên vỏ lên tới 99,7%, gần như được cơ thể hấp thụ hoàn toàn.

Hiểu lầm về việc nhịn đói sẽ giết chết bệnh ung thư

Hiểu lầm về việc nhịn đói sẽ giết chết bệnh ung thư

Sự thật: Trước đây, có một số bài báo viết rằng các tế bào ung thư rất thích đường; vậy nên bệnh nhân ung thư không nên ăn quá nhiều đường; thậm chí ăn ít cơm để làm “chết đói” tế bào ác tính. Trên thực tế, các tế bào ung thư có thể hấp thụ nhiều đường glucose; và các chất dinh dưỡng khác hơn các tế bào bình thường.

Ung thư là một căn bệnh hao mòn mạn tính. Bệnh nhân ung thư cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn để đáp ứng nhu cầu của cơ thể, chống lại bệnh tật. Nhịn ăn không những không làm cho các tế bào ung thư “chết đói” mà ngược lại sẽ làm suy dinh dưỡng; giảm sức đề kháng; không có lợi cho việc điều trị. Dĩ nhiên, ăn ít đường sẽ giúp giảm béo phì và các bệnh tim mạch.

Hiểu lầm về việc dùng thuốc giảm đau sẽ làm giảm bệnh ung thư

Hiểu lầm về việc dùng thuốc giảm đau sẽ làm giảm bệnh ung thư

Sự thật: Đối với bệnh nhân ung thư, khi có cơn đau, vẫn cần dùng thuốc vì hai nguyên nhân chính:

  • Một mặt, nâng cao chất lượng cuộc sống là một trong những mục đích trị liệu chính của bệnh nhân ung thư. Những cơn đau không chỉ ảnh hưởng tới sinh hoạt thường ngày; chất lượng cuộc sống; mà còn gây lo lắng; chán ăn; mất ngủ; tinh thần tổn hại; khiến bệnh tình trầm trọng hơn.
  • Mặt khác, thuốc giảm đau chủ yếu chia làm hai loại. Một là nhóm opioid tác dụng lên hệ thống trung khu thần kinh, loại thuốc này có tính gây nghiện. Hai là thuốc giảm đau loại không opioid; không gây nghiện; trong lâm sàng thường được gọi là “thuốc giảm đau không steroid”; như aspirin; ibuprofen và paracetamol.

Nếu bạn không quá đau, bác sĩ sẽ kê loại thuốc giảm đau này. Khi dùng thuốc giảm đau nhóm opioid, bạn tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa thì sẽ không bị “nghiện”.

Trang Nhà đất Sóc Trăng xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi. Chúc các bạn có một ngày vui vẻ.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *