Posted on 224  

Harrys Brioche Tressee là một loại bánh mì bện có nguồn gốc từ Pháp và khi về Việt Nam, món bánh mì này được đặt tên là bánh mì hoa cúc. Một chiếc bánh đạt yêu cầu là phải sử dụng nhiều bơ trong thành phần và không chứa chất bảo quản. Bánh mì hoa cúc là món bánh truyền thống của Pháp, là món ăn ngon hàng ngày, vị thơm ngọt nức tiếng, nổi bọt nhiều năm nhưng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Có rất nhiều cách làm bánh mì hoa cúc, tuy nhiên để thành phẩm có mùi thơm sữa nồng và độ mềm xốp của bánh thì các bạn đừng bỏ qua công thức mà trang chia sẻ sau đây nhé!

Những điều thú vị về bánh mì hoa cúc

Bánh mì hoa cúc là một món bánh nổi tiếng có xuất xứ từ Pháp, được làm chủ yếu từ bột mì, bơ và vani. Tên gọi bánh mì hoa cúc là do các chị em Việt Nam nghĩ ra, bởi khi nướng xong, các vắt bánh nở bung những thớ vàng ươm trông giống như bông hoa cúc. Thật ra, nguồn gốc của loại bánh này là bánh Brioche – một loại bánh truyền thống lừng danh của Pháp.

Bánh mì hoa cúc được biết đến rộng rãi tại Việt Nam thông qua thương hiệu “Harrys Brioche Tressée”, lấy cảm hứng từ Brioche – một loại bánh mì có hàm lượng bơ rất nhiều, làm cho bánh rất thơm, mềm, xốp. Ngoài đặc điểm đó ra, cấu trúc và hương vị của chúng đều khác nhau.

Những điều thú vị về bánh mì hoa cúc

Bánh mì hoa cúc ngoài thơm bơ còn có mùi tinh hoa cam và các hương liệu khác, có cấu trúc xốp mềm với thớ bánh đủ độ dai để có thể xé thành sợi. Trong khi đó, bánh Brioche truyền thống lại “thuần” hương vị của bơ và men bánh mì, cũng rất mềm, xốp nhưng không có thớ bánh dai vì công thức Brioche truyền thống chứa nhiều bơ hơn so với bánh mì hoa cúc. Chính nhờ tỷ lệ bơ của Brioche rất cao mà cấu trúc đặc trưng của nó cực kỳ mềm, khi xé bánh ra bạn sẽ thấy cấu trúc bên trong khá giống với bánh ngọt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 310g bột bánh mì
  • 5g men instant
  • 38g bơ
  • 80g kem tươi (whipping cream)
  • 40g sữa tươi không đường
  • 40g đường
  • 2 quả trứng gà
  • 2g muối
  • ½ muỗng cà phê vani
  • Hạnh nhân

Hướng dẫn cách bước làm bánh mì

Bước 1: Cách nấu hỗn hợp bơ sữa

Bước 1: Cách nấu hỗn hợp bơ sữa

Bạn cho bơ, đường, kem tươi, sữa tươi không đường với định lượng đã chuẩn bị vào âu inox, đặt lên nồi nước đang nấu sôi, chúng ta sẽ dùng hơi nóng của nước để khuấy tan các nguyên liệu. Để hỗn hợp bơ sữa nguội về khoảng 30 – 35 độ C.

Bước 2: Cách tạo hỗn hợp bơ sữa trứng

Bạn đập 2 trứng gà ra chén, khuấy đều rồi cân lấy 75g cho vào hỗn hợp bơ sữa đã để nguội, thêm 2g muối và ½ muỗng cà phê vani, khuấy đều. Phần trứng dư bạn cho vào 5ml nước, khuấy đều để phết lên mặt bánh trước khi nướng.

Bước 3: Cách trộn bột làm bánh

Ở bước này, chúng ta sẽ chia ra làm lần lượt 2 phần bột:

Phần bột 1: Cho vào âu 260g bột bánh mì cùng 5g men instant, trộn đều.

Phần bột 2: Cho 50g bột bánh mì vào hỗn hợp bơ sữa trứng, khuấy đều.

Khi thấy phần bột 2 đã khuấy đều, bạn tiến hành cho ½ phần bột 1 vào trộn chung. Sau khi trộn xong, nếu bột còn khá ướt, bạn hãy từ từ cho tiếp phần bột 1 vào, mỗi lần khoảng 10 – 15g đến khi thấy bột bánh còn hơi dính tay thì dừng lại.

Bước 4: Nhồi và ủ bột

Bước 4: Nhồi và ủ bột

Dùng bột khô chống dính cho tay và mặt bàn. Sau đó, bạn lấy phần bột bánh đã làm ở bước 3 ra và bắt đầu nhồi.

Cách nhồi bột: Dùng cườm tay đẩy bột ra xa rồi gấp lại, xoay bột 90 độ và lặp lại động tác.

Thực hiện động tác nhồi đến khi thấy bột dẻo, mịn, đàn hồi, có thể đẩy kéo dễ dàng là được.Quét một lớp mỏng dầu ăn trong lòng âu, sau đó cho khối bột bánh vừa nhồi vào, đậy kín bằng màng bọc thực phẩm và ủ từ 45 – 90 phút. Sau khoảng thời gian này, bạn lấy bột ra nhồi vài cái rồi tiến hành ủ lần 2 khoảng 40 phút cho bột nở gấp đôi.

Bước 5: Cách tạo hình bánh

Bột sau khi ủ xong, bạn chia thành 3 phần bằng nhau. Để tạo hình, bạn thực hiện như sau: Túm mép để bột thành viên tròn, mặt mịn, sau đó vê dài khoảng 18 – 20cm, làm như vậy cho 3 phần bột.  Sau đó, bạn đặt 3 phần bột đã vê dài song song và bắt đầu đan chéo chúng vào nhau (như thắt bím tóc). Tiến hành cho bột vào khuôn, ủ đến khi bột nở khoảng 80%. Tiếp tục dùng cọ để phết nhẹ phần trứng dư và xếp hạnh nhân lên bề mặt bánh.

Bước 6 : Nướng bánh

Cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 175 độ C khoảng 25 – 28 phút. Vậy là chúng ta đã hoàn thành chiếc bánh đầy sự thơm ngon và mền mịn.

Những điều lưu ý trong quá trình làm bánh

Những điều lưu ý trong quá trình làm bánh

  • Bạn nên chọn loại bơ ngon để mùi vị của bánh đạt chuẩn hơn.
  • Để có được một chiếc bánh thơm ngon, mềm mịn. Bạn phải thật kiên nhẫn và cẩn thận ở từng công đoạn chế biến.
  • Khi trộn bột bánh, bạn nên cho phần bột 1 vào phần bột 2 một cách từ từ. Để dễ dàng kiểm soát độ lỏng, đặc của bột. Không nên trộn bột quá khô vì sẽ khiến bánh bị cứng, không ngon.
  • Bạn nên dùng khuôn có kích thước to hơn phần bánh lúc tạo hình. Vì khi đem ủ và nướng, bột sẽ nở khiến bánh to ra.

Với cách làm bánh mì hoa cúc được chia sẻ từ trang, bạn sẽ dễ dàng thưởng thức hương vị tươi ngon của những chiếc bánh mì Pháp do chính tay mình làm ra. Hãy cùng thêm khảo thêm các bài viết của trang để biết thêm nhiều công thức món ngon mỗi ngày.

Nguồn: daotaobeptruong.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *