Chả mực giã tay là một đặc sản của thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, được xếp vào danh sách những món ăn nổi tiếng nhất Việt Nam. Cùng vào bếp chế biến món ngon hàng ngày này trong cách làm chả mực Quảng Ninh sau đây nhé. Chả Mực – Đặc sản Quảng Ninh được làm từ mực tươi, đặc biệt là mực mai. Không chỉ vậy, mực phải được đánh bắt ở khu vực Vịnh Hạ Long mới khiến nơi đây rất ngọt. Bằng cách này, chả mực Quảng Ninh nổi tiếng và mang đến cho món ăn này một hương vị riêng.
Hương vị hấp dẫn của món chả mực Quảng Ninh sẽ khiến ai đã thích thì nhớ mãi không quên. Ngoài những món quen thuộc như cá viên, bò viên, heo viên, thỉnh thoảng bạn cũng có thể đổi vị để làm phong phú thực đơn hàng ngày với chả mực cũng là một gợi ý hay đấy. Tất nhiên, bạn có thể tự làm chả mực tại nhà, hoặc đơn giản là làm đặc sản Quảng Ninh.
Mục lục
Tác dụng của mực tươi cho sức khỏe
- Răng và xương chắc khỏe: Như ai cũng biết thì trong thành phần dinh dưỡng của mực có chứa Canxi và Photpho cho nên giúp cho hệ xương và răng của chúng ta thêm chắc khỏe, bổ sung đủ chất dinh dưỡng.
- Cung cấp protein: Những ai đang có những rắc rối về da, tóc, móng tay chân… thì có thể bổ sung thêm mực vì trong mực có chứa thành phần protein. Như vậy hàm lượng protein trong mực giúp cho chị em sở hữu một bề ngoài hoàn hảo.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Những người có hệ miễn dịch kém thì có thể bổ sung mực vào thực đơn của mình để tăng cường hệ miễn dịch.
- Ngăn ngừa viêm khớp: Mực tươi cung cấp 63% selenium, bởi vì selenium có tác dụng chống oxy hóa và giúp giảm các triệu chứng đau xương khớp.
- Giúp thư giãn thần kinh và cơ bắp: Magie có trong mực là một loại khoáng chất có tác dụng thư giãn dây thần kinh và cơ bắp.
- Hỗ trợ hình thành hồng cầu: Những trường hợp bị thiếu hồng cầu thì nên bổ sung thêm mực vào thực đơn của mình. Vì cứ 100 gam mực sẽ cung cấp thêm 90% đồng, chất đồng là một khoáng chất cần thiết cho cơ thể, đồng thời giúp cơ thể lưu trữ, hấp thụ và trao đổi chất, giúp hình thành nên hồng cầu. Vì vậy những Quý vị nào thiếu hồng cầu thì đừng quên ăn vài con mực tươi mỗi tuần nhé!
- Ổn định lượng đường trong máu: Trong thành phần của mực có chứa Vitamin B3, chất này có tác dụng ổn định lượng đường trong máu.
Cách làm chả mực giã tay
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg mực mai
- 100g thịt ba chỉ
- 100g tôm biển
- Hành lá, hành tím, ớt sừng, tỏi
- Gia vị: nước mắm, muối, tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn
Hướng dẫn chế biến chả mực ngon
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Mực mai bạn làm sạch, lọc bỏ túi mực, nội tạng bên, mắt, miệng, mai (phần xương sống) và bóc bỏ lớp da mực. Rửa sạch mực với nước muối pha loãng, dùng chanh hoặc giấm chà xát để khử mùi tanh rồi xả lại với nước lạnh. Để ráo nước rồi thái thân mực thành các miếng nhỏ dày khoảng 2 cm, phần râu thái khúc để riêng.
- Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối pha loãng để khử mùi rồi cắt thành các miếng nhỏ, dày khoảng 1 cm.
- Tôm bóc vỏ, tách bỏ phần đầu, đuôi, rút chỉ đen ở sống lưng rồi rồi rửa sạch, băm nhuyễn.
- Ớt sừng rửa sạch, cắt thành các lát mỏng.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bước 2: Ướp gia vị cho các nguyên liệu
Cho tôm, thịt, mực, hành lá, hành tím, tỏi, ớt vào tô sạch, ướp với ½ muỗng muối; 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng tiêu vào tô; trộn đều rồi ướp trong khoảng 30 – 40 phút cho nguyên liệu ngấm đều gia vị.
Bước 3: Giã chả mực
- Sau khi ướp nguyên liệu, bạn lấy nguyên liệu ra cho vào cối, dùng chày giã nhuyễn đến khi các nguyên liệu nhuyễn mềm và sệt lại là được. Khi giã chả mực, cho bạn nguyên liệu từng chút một để giã nhanh nhuyễn hơn. Dùng muôi gỗ quết đều liên tục để chả mực đạt được độ dẻo dính.
- Khi sử dụng cối, các cơ mực nát nhuyễn giúp tạo độ dẻo cho chả mực hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không có quá nhiều thời gian chuẩn bị thì có thể áp dụng cách làm chả mực bằng máy xay. Bạn cho phần nguyên liệu đã sơ chế vào máy và tiến hành xay nhuyễn. Bạn xay đến khi nào mực dẻo lại và nhuyễn như giò sống thì tắt máy và cho chả mực ra tô sạch.
- Khi sử dụng máy xay, bạn lưu ý phải cho máy chạy khoảng 5 – 7 giây rồi lại cho máy nghỉ 1 chút tránh; để máy bị quá nóng sẽ dễ khiến mực bị chín. Giã chả mực bằng máy xay sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian chế biến. Nhưng chả mực sẽ không được dai, dẻo như phương pháp giã bằng cối.
Bước 4: Tạo hình cho chả mực
Để tạo hình chả mực dễ dàng, bạn thoa một lớp dầu ăn mỏng lên lòng bàn tay. Lấy muỗng múc một phần hỗn hợp chả mực vừa ăn, vo tròn lại rồi ấn nhẹ để tạo thành tròn dẹp. Không nên ép quá mỏng để món chả mực có vị ngọt, giòn ngon hơn.
Bước 5: Chiên chả mực giã tay
Cho dầu ăn vào chảo, đun sôi nóng già. Bạn nên đổ một lượng dầu ăn tương đối nhiều để đảm bảo miếng chả được chiên ngập dầu. Tiếp đến thả chả mực vào chiên đến khi chín vàng đều 2 mặt thì vớt ra, để ráo dầu là hoàn thành món ăn. Chả mực chấm cùng tương ớt hay nước mắm tỏi ớt đều rất ngon.
Thành phẩm
Chả mực được chiên chín vàng, có màu vàng ruộm hấp dẫn. Khi thưởng thức cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của mực, đặc biệt khi nhai có cảm giác giòn sần sật. Chả mực không bị khô mà nhuyễn mịn, thơm ngon, hòa quyện cùng gia vị thơm lừng.
Bảo quản chả mực như thế nào?
- Nếu làm nhiều chả mực và không ăn hết trong lần đầu. Bạn có thể chiên sơ chả mực rồi cho vào hộp nhựa; bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh ở nhiệt độ – 5 tới – 10 độ là tốt nhất.
- Mỗi lần ăn, bạn chỉ cần để chả mực rã đông tự nhiên rồi chiên chín vàng là có thể ăn được. Phương pháp này giúp bảo quản chả mực trong khoảng 2 – 3 tuần. Mà không làm ảnh hưởng đến hương vị hay chất dinh dưỡng trong chả mực
Một số lưu ý trong khi làm chả mực
Hướng dẫn cách chọn mực tươi ngon
- Để có món chả mực hấp dẫn, bạn phải mua nguyên liệu mực tươi ngon. Nên chọn loại mực mai dày, chắc, còn nguyên con, có màu trắng hồng đặc trưng; lớp da sáng bóng, thịt mực không bị nát. Bạn dùng tay cầm râu mực để thử, nếu thấy các xúc tu còn dính chặt vào da tay bạn là mực vẫn còn tươi.
- Không chọn mực mà phần đầu đã bị tách rời hoặc không còn dính chặt vào thân. Đó là những con mực đã bắt lâu và không còn tươi nữa. Ngoài ra, khi làm chả mực bạn nên ưu tiên chọn mực đực, không dùng mực ống vì loại này không thơm ngon.
Chế biến các món ngon từ chả mực
- Ngoài cách quen thuộc là chả mực chiên, bạn có thể thử các món ngon hấp dẫn khác như canh chua chả mực; bún chả mực, xôi chả mực, chả mực sốt cà chua, chả mực rim xì dầu, …
Cách ăn chả mực
- Bạn có thể ăn chả mực vào buổi sáng kèm với xôi trắng, bánh cuốn, bánh mì, bún… Và buổi trưa và buổi tối, chả mực ăn nóng cùng cơm trắng; hoặc chiên vàng chấm nước mắm, rim mắm tỏi, làm xốt cà chua… đều ngon.
Chả mực Quảng Ninh có giá bao nhiêu?
Nếu bạn đang tìm hiểu giá mua chả mực Quảng Ninh thì có thể tham khảo các mức giá sau đây:
- Chả mực hảo hạng có giá là 450.000/kg. Đây là loại chả mực chỉ được làm duy nhất từ thân mực. Mực sau khi được chiên qua thì sẽ được cho vào hút chân không.
- Chả mực giã tay hút chân không có giá bán là 390.000/kg. Chả mực được đựng trong bao bì chắc chắn.
- Chả mực giã tay không được hút chân không có giá bán là 380.000/kg.
- Chả mực xay có giá bán là 340.000/kg.
Với cách làm chả mực giã tay Quảng Ninh đã chia sẻ, chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon là bạn có thể tự tay chế biến món ăn hấp dẫn này tại nhà. Thực hiện ngay món chả mực giã tay Quảng Ninh trứ danh để thưởng thức hương vị đậm đà, thơm ngon của món ăn này nhé. Trang nhà đất Sóc Trăng cám ơn các bạn đã đọc.
Nguồn: daotaobeptruong.vn