Posted on 257  

Tôm xào đậu Hà Lan – một món ăn có vị ngọt tự nhiên của đậu và tôm, rất thích hợp để ăn trong thời tiết nắng nóng. Một món ăn thanh mát mà vẫn chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất. Cách làm tôm rim đậu Hà Lan dưới đây sẽ giúp bạn có thêm một món ngon vào thực đơn hàng ngày của gia đình. Hãy đừng bỏ lỡ bài viết sau đây của trang nhé!

Tôm là nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn như tôm hấp bia, tôm chiên, tôm nhồi phô mai bơ tỏi…Trong số đó, món tôm xào đậu Hà Lan là một trong những món ăn ngon mà bạn nên biết. Bánh phồng tôm rất hấp dẫn. Sự kết hợp giữa đậu ngọt và tôm tươi khiến món ăn này rất lạ miệng, dễ ăn và không kén vị. Cách làm đậu Hà Lan xào tôm nhanh chóng bạn có thể thực hiện ngay tại nhà với các bước đơn giản sau đây.

Nguồn gốc của đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan xuất hiện từ rất lâu nhưng người ta vẫn chưa tìm hiểu nguồn gốc thực sự của loại đậu này như thế nào. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học dựa vào sự phân bố gen của chúng đưa ra kết luận rằng: đậu Hà Lan có nguồn gốc từ vùng Cận Đông và các khu vực Địa Trung Hải. Tại Ai Cập, người ta tìm thấy đậu Hà Lan có thể đã có từ niên đại 4800 – 4400 TCN ở khu vực đồng bằng sông Nile và khoảng từ 3800 – 3600 TCN ở Thượng Ai Cập.

Nguồn gốc của đậu Hà Lan

Ngoài ra, hạt đậu này cũng xuất hiện ở Georgia vào thiên niên kỷ thứ 5 trước Công nguyên, ở Afghanistan vào 2000 năm trước Công nguyên. Trong thời kì của nền văn minh Harappan (xung quanh Pakistan ngày nay) và miền Tây; miền Bắc Ấn Độ vào những năm 2250 – 1750 trước Công nguyên. Vào nửa sau của thiên niên kỷ thứ 2 trước Công nguyên, đậu Hà Lan đã xuất hiện ở lưu vực sông Hằng và miền nam Ấn Độ.

Ngày nay, cây đậu Hà Lan có thể được trồng ở nhiều nơi trên toàn thế giới. Nhưng mang lại năng suất cao và tốc độ sinh trưởng tốt chỉ ở những khu vực khí hậu ẩm; có nhiệt độ từ 18 – 20 độ C. Với những nơi có nhiệt độ trên 25 độ C và dưới 12 độ C thì sẽ làm cho cây đậu sinh trưởng chậm, thậm chí bị tàn lụi nhanh ở 35 độ C.

Hướng dẫn làm tôm xào đậu Hà Lan

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 250g tôm tươi
  • 150g đậu Hà Lan
  • 2 muỗng bột năng
  • 2 tép tỏi
  • Gia vị: nước mắm, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt, muối

Các bước làm món tôm xào đậu Hà Lan

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Đậu Hà Lan chọn quả còn non, xanh, không bị lép. Đậu Hà Lan rửa với nước lạnh khoảng 2 – 3 lần cho thật sạch, chần qua nước sôi rồi vớt ra để ráo nước.
  • Tôm tươi bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen ở sống lưng. Bạn có thể để nguyên hoặc chẻ một đường giữa lưng tôm để khi xào, tôm cong lại đẹp mắt.
  • Bột năng hòa với 1 muỗng nước lọc, để riêng.
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Bước 2: Uớp gia vị cho tôm

Cho tôm vào tô, ướp với ½ muỗng tiêu, ½ muỗng tỏi băm; ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, 1/3 muỗng muối, ½ muỗng dầu ăn; đảo đều rồi ướp trong khoảng 10 phút cho tôm thấm gia vị.

Bước 3: Rim tôm với đậu Hà Lan

  • Đặt chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào đun nóng, phi tỏi băm vàng thơm rồi cho tôm vào xào chín tái trong khoảng 2 phút. Tôm rất nhanh chín nên bạn lưu ý không xào quá lâu sẽ khiến tôm mất đi vị ngọt.
  • Khi thấy tôm săn lại thì cho hết phần đậu Hà Lan vào xào chung. Xào đến khi đậu chuyển màu màu đậm hơn thì nêm lại gia vị với dầu hào; nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, muối, đường cho vừa ăn.

 

Bước 3: Rim tôm với đậu Hà Lan

  • Đảo liên tục và đều tay đến khi đậu Hà Lan và tôm chín mềm thì rưới phần bột năng đã hòa tan vào; vặn lửa to và xào nhanh tay cho cạn hết nước. Khi bột năng chín, tắt bếp, rắc một ít tiêu xay lên trên. Sau cùng dọn ra đĩa và thưởng thức cùng với cơm nóng.
  • Tôm rim đậu Hà Lan có thể ăn kèm với mắm ớt hoặc nước tương để đậm đà hơn. Thịt tôm dai ngon hòa quyện với vị ngọt thanh của đậu Hà Lan tạo nên món ngon rất dễ ăn; phù hợp khẩu vị nhiều người. Kết hợp cùng một chút ớt thái mỏng sẽ càng đánh thức vị giác hơn.

Mẹo chọn tôm tươi ngon

  • Khi mua tôm bạn cần quan sát phần chân tôm còn gắn chặt vào thân không. Nếu tôm có chân đã chuyển sang màu đen thì đây là dấu hiệu của những tôm không còn tươi nữa.
  • Tôm tươi có dáng thẳng bình thường hoặc hơi cong chứ không uốn cong thành hình tròn như những con tôm đã chết. Không chọn mua những con tôm đã bị chảy nhớt. Khi bạn cầm tôm lên nếu có cảm giác như có sạn dưới các ngón tay hoặc nhận thấy tôm bị nhớt; dính vào nhau thì không nên mua chúng.
  • Kiểm tra độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm cũng là một cách để nhận biết tôm tươi ngon. Bạn cầm phần đầu và phần đuôi tôm để kéo thẳng tôm ra. Nếu thấy các khớp nối giữa các đốt tôm khít thì là tôm mới. Còn nếu các khớp này rộng ra tức là tôm đã bị để đông lạnh quá lâu.

Mẹo chọn tôm tươi ngon

Vậy là với cách làm tôm xào đậu Hà Lan vừa hướng dẫn, bạn đã có ngay món tôm rim đậu Hà Lan ngọt thơm, bổ dưỡng để đổi vị cho bữa cơm của gia đình mình rồi. Để biết thêm cách làm những món ngon mỗi ngày cho gia đình khác.

Nguồn: daotaobeptruong.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *