Posted on 214  

Lẩu cá kèo là một món ăn thường ngày mang đậm hương vị của miền Tây Nam Bộ, nhưng không phải ai cũng biết cách nấu lẩu cá ngon đúng chuẩn “hạ gục” người ăn. Nếu bạn cũng muốn chinh phục món ăn này thì đừng vội bỏ qua bài viết của trang nhà đất Sóc Trăng sau đây nhé. Cá bống kèo (hay còn gọi là cá kèo) phân bố nhiều ở vùng cửa sông của các nước như Ấn Độ, Nhật Bản, Thái Lan, Đài Loan, Indonesia. Ở Việt Nam, cá bống kèo phân bố chủ yếu ở các tỉnh phía Nam như Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau. Thịt cá bống thơm ngon, bổ dưỡng nên được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau, trong đó có món lẩu.

Cá kèo

Cá kèo có tên gọi khác là cá bống kèo thuộc loại cá nước ngọt thường tập trung tại các cửa sông, sống chủ yếu ở lớp đáy bùn. Cá kèo được phân thành hai loại chính: Cá kèo vảy to và cá kèo vảy nhỏ. Trong đó cá kèo vảy nhỏ có sản lượng lớn và giá trị kinh tế cao hơn cá kèo vảy to. Cá kèo được biết đến là loại cá có màu ửng vàng, thân hình trụ dài, dẹp dần về phía đuôi. Hai vây lưng của cá rời nhau, hai vây bụng dính nhau.

Cá kèo

Cá kèo thường sống chui rúc trong bùn và đào hang để trú. Cá di chuyển theo con nước, khi tìm được nơi thích hợp sẽ đào hang để ở lại. Cá thuộc loại ăn tạp, ruột ngắn. Thực phẩm chính là những nhuyễn thể như tôm nhỏ, giun, phiêu sinh vật,…Với hàm lượng dinh dưỡng cao cùng, hương vị thơm ngon đã làm cá kèo là một trong những loại cá có giá trị kinh tế cao. Thế nên cá kèo được nuôi tự nhiên là các vùng ven biển, bãi triều, các đầm nước lợ.

Cá kèo được tập trung nuôi theo phương pháp thâm canh và bán thâm canh ở Ba Tri, Bình Đại và Thạnh Phú (Bến Tre), Gò Công (Tiền Giang), Duyên Hải (Trà vinh). Cá kèo là loại thực phẩm vùng sông nước, có hàm lượng ít chất béo và giàu protein. Khi ăn cá kèo có thể giúp hấp thụ tốt protein trong loại cá này. Đồng thời, hàm lượng ít chất béo sẽ giúp cho hoạt động tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn.

Lẩu cá kèo lá giang

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg cá kèo
  • 1 bó lá giang
  • 500g xương ống
  • 3 trái cà chua chín
  • 1 củ hành tím
  • 4-5 tép tỏi
  • 1 trái ớt
  • 5 nhánh sả
  • 1kg bún tươi
  • Rau ăn kèm: Rau muống, hoa chuối bào, ngò gai
  • Gia vị: Bột ngọt, dầu ăn, nước mắm, đường, muối, chanh.

Các bước thực hiện

Hầm xương nấu nước dùng

  • Rửa sạch xương ống với nước muối pha loãng, chần sơ qua với nước sôi để đảm bảo khử sạch mùi hôi khó chịu.
  • Cho xương ống vào nồi nước bắc lên bếp ninh trong vòng khoảng 1-2 tiếng để tạo vị ngọt tự nhiên cho món lẩu.
  • Sau thời gian đó, vớt xương ống ra ngoài, lược bằng rây để có được phần nước dùng trong.

Sơ chế cá kèo

  • Rửa cá kèo với nước muối pha loãng có thêm ít nước cốt chanh để đảm bảo khử sạch chất nhớt bên ngoài
  • Cho cá vào xô nước đá lạnh để chúng cứng đơ từ đó sẽ không giãy giụa khi cho vào nồi lẩu.

Các bước thực hiện

Sơ chế lá giang và rau ăn kèm

  • Nhặt lấy phần lá giang, loại bỏ những lá già, rửa sạch với nước muối pha loãng, dùng tay vò nát, để trên rổ cho ráo.
  • Nhặt bỏ lá của rau muống, cắt thành khúc ngắn, rửa sạch, để trên rổ.
  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Rau ngò rửa sạch, cắt thành khúc ngắn dài khoảng 3cm.
  • Bóc vỏ hành tím, tỏi đập dập, bóc vỏ ngoài của sả, cắt thành khúc ngắn.

Nấu lẩu cá kèo

  • Bắc nồi lớn lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào đun sôi. Dầu nóng, cho hành, tỏi băm vào phi thơm, cho cà chua vào xào để tạo màu rồi cho nước ninh xương vào đun sôi.
  • Nước sôi, cho lá giang vào nấu cùng, tiến hành nêm nếm muối, nước mắm, đường, bột ngọt sao cho vừa ăn.

Trình bày

  • Nước dùng sôi, bạn múc sang nồi nhỏ hơn, thêm rau ngò gai cắt nhỏ, bắc lên bếp ga mini đặt giữa bàn.
  • Đun nước trong nồi sôi, cho cá kèo, các loại rau vào nhúng rồi ăn kèm với bún tươi là đã hoàn thành cách nấu lẩu cá kèo đơn giản.

Lẩu cá kèo rau đắng

Nguyên liệu

  • 500g cá kèo
  • 500g rau đắng
  • ½ chén nước cốt me
  • 4 quả cà chua
  • 4 miếng đậu phụ
  • 1kg bún tươi
  • 1 củ hành tím
  • 1 trái ớt
  • Rau om, ngò gai
  • Rau ăn kèm: Hoa chuối bào, rau muống bào, rau nhút.
  • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu, dầu ăn.

Lẩu cá kèo rau đắng

Cách làm lẩu cá kèo rau đắng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sơ chế cá kèo: Tương tự như cách nấu lẩu cá kèo lá giang.
  • Nhặt bỏ lá già, gốc rễ của rau đắng, rửa sạch với nước muối pha loãng, để trên rổ cho ráo.
  • Lần lượt nhặt, rửa sạch các loại rau ăn kèm với nước muối pha loãng, cắt nhỏ, để ráo (riêng hoa chuối, rau muống bào không cần cắt)
  • Rửa sạch cà chua, bỏ phần hạt, cắt thành miếng vừa ăn.

Bước 2: Nấu lẩu

  • Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào đun sôi. Dầu nóng, bạn cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm rồi múc ra bát.
  • Bắc nồi đó lên lại bếp, cho thêm lượng nước vừa ăn, đun sôi rồi cho nước cốt me vào cùng và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Cho tiếp cà chua, hành phi vào cùng đun thêm khoảng 2 phút, tắt bếp.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

  • Trụng sơ bún với nước nóng.
  • Bày nồi lẩu lên giữa bàn, lần lượt cho cá kèo, rau đắng, rau ăn kèm, đậu phụ vào cùng và thưởng thức.

Lẩu cá kèo măng chua

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg cá kèo
  • 500g măng chua
  • 2 trái cà chua
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 500g bún tươi
  • Chanh, ớt, thì là, hành lá
  • Ngò gai, lá ngổ
  • Rau ăn kèm: Hoa chuối bào, rau muống, rau nhút
  • Gia vị: Muối, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm.

Lẩu cá kèo măng chua

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sơ chế cá kèo nấu lẩu tương tự như trên.
  • Rửa sạch cà chua, bổ múi cau, bóc vỏ hành tím, tỏi, đập dập băm nhỏ.
  • Rửa ớt, cắt thành lát nhỏ, nhặt bỏ gốc già của thì là, hành lá, ngò gai, rửa sạch.
  • Rửa sạch rau ăn kèm với nước muối pha loãng, để trên rổ cho ráo nước.

Bước 2: Nấu lẩu

  • Bắc nồi có 1 muỗng dầu ăn lên bếp đun sôi rồi cho hành tỏi vào phi vàng, cho cà chua vào xào chín.
  • Cho lượng nước vừa đủ vào nồi, đun sôi, cho ½ lượng măng chua vào nồi tiếp tục nấu, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Bươc 3: Hoàn thành và trình bày

  • Bắc nồi lẩu lên bếp, đặt giữa bàn. Nước sôi, cho cá kèo, măng chua, rau ăn kèm vào nhúng và thưởng thức kèm với bún tươi.

Một số món ngon từ cá kèo

Ngoài lẩu, cá kèo còn được dùng nấu thành rất nhiều món ngon khác nữa như:

  • Cá kèo kho rau răm
  • Cá kèo kho tiêu
  • Cá kéo nướng muối ớt
  • Gỏi cá kèo
  • Cá kèo nấu canh chua….

Phụ nữ mang thai có nên ăn cá kèo?

Phụ nữ mang thai có nên ăn cá kèo?

  • Cá kèo là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng tương đối cao, đặc biệt chứa rất ít chất béo và nhiều chất đạm. Nhiều nghiên cứu đã kết luận, chất đạm trong cá kèo còn cao hơn cả so với thịt động vật. Đây đều là những chất đạm dễ tiêu, chứa các Axit Amin cần thiết cho cơ thể. Vì thế, sử dụng cá kèo có thể giúp các mẹ bầu tránh tình trạng tăng cân quá nhanh và mắc phải nguy cơ béo phì.

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành cách nấu lẩu cá kèo ngon trong thời gian ngắn. Trang nhà đất Sóc Trăng hi vọng, thông qua bài viết, bạn có thể tự tin trổ tài chế biến lẩu cá kèo để chiêu đãi cả nhà, đặc biệt là vào những dịp cuối tuần.

Nguồn: daotaobeptruong.vn

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *