Cá lóc nướng trui là một trong hàng nghìn loại cá nướng ngon nhất, cá nướng nên nó có lớp da thơm phức, mùi cá quyện với chút khói rơm sẽ mang lại cảm giác khó tả. Cá có màu trắng trong, rất dai và giữ được vị ngọt đặc trưng, không chỉ ngon mà còn gây nghiện khi ăn kèm với rau sống, bánh tráng và mắm me. Muốn có được một món cá lóc nướng trui đúng theo chuẩn miền Tây thì bạn không nên bỏ qua bài viết dưới đây nhé! Bởi vì chúng tôi sẽ chia sẻ đến với bạn một công thức làm cá lóc nướng trui cực kì đơn giản mà lại đúng chuẩn vị nhé!
Mục lục
Cá lóc nướng trui
Cá lóc là loại cá nước ngọt rất phổ biến ở Việt Nam, cũng được người dân Việt Nam ưa chuộng và sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Có rất nhiều món ăn với cá lóc ngon, nhưng để trải nghiệm hương vị trọn vẹn nhất của cá lóc thì chỉ có duy nhất món cá lóc nướng trui. Nếu ai đã từng đặt chân đến miền Tây sông nước. Thì không thể không biết đến món cá lóc nướng trui, món ăn dân dã mà vô cùng hấp dẫn. Tuy rằng chỉ là món ăn bình dị, nhưng cá lóc nướng trui rất được ưa chuộng không chỉ với người dân miền Tây. Mà với tất cả những ai đã từng đến với mảnh đất này; bởi thế mới có câu: Bắt con cá lóc nướng trui – Làm mâm rượu trắng đãi người bạn xa.
Người dân miền Tây xưa nay đã nổi tiếng là thân thiện, hiếu khách; bất cứ ai đến đây cũng trở nên yêu mảnh đất và con người nơi đây. Cứ mỗi dịp đầu tháng giêng hàng năm, khi mùa thu hoạch cá đến, người dân lại tát mương. Để bắt những con cá theo dòng nước bơi từ sông vào. Nếu bạn đến Miền Tây vào dịp này, bạn hoàn toàn có thể tham gia tát mương bắt cá vô cùng thích thú và sôi động,; thành quả của buổi tát mương là những con cá tươi sống. Và việc của bạn chính là chế biến những con cá lóc sao cho chúng trở nên ngon lành nhất.
Cá lóc có dinh dưỡng gì?
Cá lóc ở miền Bắc còn được gọi là cá quả, sống ở nước ngọt, lành tính có tác dụng trừ phong, tư âm, sinh tân dịch, bổ gân xương tạng phủ. Đây là loại thực phẩm không thể bỏ qua trong bữa cơm hằng ngày, đặc biệt là với những ai mắc bệnh phổi vì loại cá này có công dụng giúp bổ khí huyết, tan đàm trong cuống họng. Hàm lượng vitamin A cao trong cá lóc còn giúp hồi phục sức khỏe cho những người mới khỏi ốm, tăng lợi sữa cho mẹ bầu, chữa huyết khô. Theo Đông Y, cá lóc có tính hàn nên thường được chế biến các món ăn vào mùa hè để hạn chế những bệnh về nhiệt do thời tiết nóng.
Cá lóc nướng trui chuẩn công thức miền Tây
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 con cá lóc khoảng 1 – 1,2 kg
- 1 trái ớt tươi
- 50 đậu phộng rang
- Hành lá
- Nguyên liệu làm nước chấm: me vắt, nước mắm ngon, hạt tiêu, đường,…
- Nguyên liệu ăn kèm với cá nướng: bún tươi, bánh tráng cuốn, các loại rau ăn kèm (xà lách, rau thơm, dưa leo, khế chua, chuối chát…)
Hướng dẫn thực hiện
Sơ chế các nguyên liệu
- Hành lá làm sạch và cắt nhỏ.
- Các nguyên liệu ăn kèm làm sạch, để ráo. Dưa leo, khế chua cắt lát mỏng, riêng chuối xanh cắt lát mỏng rồi ngâm với nước muối để chuối không bị thâm.
- Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.
- Cá lóc mua về để nguyên con, rửa sạch, không cần đánh vảy hay mổ bụng. Dùng que dài xiên dọc từ miệng cá đến đuôi cá rồi cắm xuống đất.
- Đậu phộng rang giã nhỏ.
Làm mỡ hành
- Đặt chảo lên bếp và đun nóng dầu ăn, sau đó cho hành lá đã cắt nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp. Múc mỡ hành ra chén, để riêng.
Nướng cá lóc
- Lấy lượng rơm vừa đủ phủ sao cho kín cá rồi châm lửa đốt, thêm rơm và đốt liên tục trong khoảng 8 – 10 phút cho đến khi tro tàn là được.
- Nếu thấy cá vẫn chưa chín, bạn có thể đốt lâu hơn và ngược lại.
Làm nước mắm me
- Cho vắt me vào chén nước sôi, dầm để lấy nước cốt. Phần nước cốt me sền sệt là đạt yêu cầu. Tiếp đó, bạn cho thêm 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, nêm nếm vừa ăn, cuối cùng thêm ớt tươi và đậu phộng giã nhỏ vào là được.
Thưởng thức
- Cá sau khi nướng xong, cạo sạch lớp vảy cháy đen bên ngoài, đặt lên đĩa lớn. Dùng dao rọc 2 đường dài theo sống lưng cá, rẽ thịt sang 2 bên, rưới thêm chút mỡ hành và rắc đậu phộng rang giã nhuyễn.
-
Bày cá lóc nướng trui lên cạnh rau sống, bún tươi, bánh tránh và nước mắm me rồi thưởng thức.
Một số món ngon từ cá lóc
Canh chua cá lóc
- Vị chua của măng kết hợp với độ béo ngọt của thịt cá; không những làm kích thích vị giác mà còn giúp giảm cảm giác chán ăn. Bên cạnh đó, lượng chất xơ cao trong măng còn giúp giảm cholesteron, cải thiện tim mạch.
Cháo cá lóc
- Món ăn này có cách chế biến đơn giản và nguyên liệu dễ tìm. Với sự kết hợp giữa vị ngọt của thịt cá lóc được ninh trong cháo mềm; ăn kèm với rau đắng có tác dụng giúp cơ thể giải nhiệt, tiêu hóa tốt.
Cá lóc kho nghệ
- Nghệ giúp chống lại các vi khuẩn gây hại bên trong cơ thể, tốt cho đường ruột, kháng viêm, nhiễm trùng. Cá lóc kho nghệ không chỉ mang lại giá trị dinh dưỡng cao mà còn là liều thuốc bổ dưỡng. Đặc biệt đối với những ai mắc bệnh về dạ dày, đau bao tử,…
Bánh canh cá lóc
- Đây là món ăn nổi tiếng ở miền Tây và quen thuộc với nhiều người. Với sự đậm đà của nước dùng kết hợp với vị ngọt thanh của thịt cá, bánh canh cá lóc không chỉ thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cực kì cao.
Cách làm cá lóc nướng trui vô cùng đơn giản nhưng thơm ngon và hấp dẫn tuyệt vời. Trang nhà đất Sóc Trăng chúc các bạn làm thành công món nay miền Tây này nhé!
Nguồn: daotaobeptruong.vn