Posted on 255  

Bệnh vảy nến là một bệnh viêm mãn tính, thường liên quan đến nhiều bất thường về chuyển hóa, chẳng hạn như béo phì, tiểu đường, rối loạn lipid máu, bệnh tim mạch và bệnh viêm ruột. Bệnh nhân mắc bệnh vảy nến thường có thói quen ăn uống nhiều hơn so với đối chứng, chẳng hạn như ăn nhiều chất béo, ăn ít cá hoặc ăn chế độ ăn ít chất xơ. Thói quen ăn uống này có thể liên quan đến sự khởi phát và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Chế độ dinh dưỡng đã được chứng minh là có ảnh hưởng đến sự phát triển và tiến triển của bệnh vảy nến và các bệnh đi kèm. Thì sau đây chúng tôi sẽ cho bạn biết thêm về những loại thức ăn mà không nên ăn khi mắc bệnh vảy nến.

Bệnh vảy nến là gì?

Bệnh vảy nến là gì?

Bệnh vảy nến là căn bệnh về da với đặc trưng là những vùng da khác thường. Những vùng da này thường có màu đỏ, ngứa ngáy và đóng vảy. Lượng tế bào da này sẽ liên tục tiếp cận bề mặt da và chết. Khi đó, những vùng da đó sẽ có mảng đỏ được bao phủ bằng những vảy trắng. Bệnh vảy nến có thể xuất hiện khu trú hoặc lan toả khắp cơ thể. Trong thời gian bị bệnh, nếu da tiếp tục chịu những tổn thương sẽ gây ra sự thay đổi cho mức độ nghiêm trọng của bệnh vảy nến; hay còn gọi là hiện tượng Koebner.

Không thể dự đoán và gây kích ứng, bệnh vảy nến là căn bệnh khó chữa trị cũng như dai dẳng bậc nhất. Bệnh nhân bị vảy nến có số lượng tế bào da cao gấp 10 lần người bình thường Nếu để bệnh kéo dài, các lớp cấu tạo da như sừng, biểu bì sẽ bị thay đổi. Bệnh nhẹ chỉ xuất hiện ở một vài vị trí nhưng trường hợp nặng, bệnh có thể lan rộng toàn thân khiến bệnh nhân mặc cảm; xấu hổ. Điều đáng lo là bệnh vẩy nến cho đến nay vẫn chưa có phương pháp chữa trị dứt điểm.

Tránh ăn những thực phẩm chứa chất béo bão hòa và omega-6

Tránh ăn những thực phẩm chứa Chất béo bão hòa và omega-6

Chất béo bão hòa có nhiều trong thịt đỏ và mỡ động vật. Chế độ ăn giàu các loại chất béo này làm nặng thêm tổn thương viêm da dạng vảy nến trên mô hình chuột thực nghiệm. Các chất béo bão hòa kích hoạt sản xuất IL-1 và IL-18 hoạt động từ đại thực bào. Sự gia tăng IL-1 thúc đẩy sự biểu hiện của CCL20 trong lớp biểu bì, dẫn đến sự tích tụ của các tế bào Th17 vào vùng da tổn thương.

Các chất béo không bão hòa dạng omega-6; đại diện là acid linoleic; có nhiều trong dầu thực vật và bơ thực vật. Mối liên hệ giữa việc tiêu thụ các loại chất béo này với bệnh vẩy nến vẫn còn nhiều tranh cãi.

Trong cơ thể, acid linoleic được chuyển hóa thành acid arachidonic; là tiền chất của một loạt các chất trung gian của phản ứng viêm như các prostanoid (tiêu biểu là prostaglanin E2 và thromboxane A2) và leukotriene; đây có thể là các yếu tố thúc đẩy tổn thương viêm trong bệnh vẩy nến.

Tránh ăn những thực phẩm chứa Carbohydrate đơn giản

Tránh ăn những thực phẩm chứa Carbohydrate đơn giản

Các loại carbohydrate đơn giản (sucrose, fructose)được ghi nhận là một thực phẩm có thể kích hoạt đợt nặng lên của tổn thương vảy nến; do làm tăng nặng các stress oxy hóa và phản ứng viêm. Mô hình chuột thực nghiệm với chế độ ăn giàu fructose có nồng độ IL-17F cao hơn nhóm đối chứng.

Một nghiên cứu khác trên chuột, so sánh giữa nhóm có chế độ ăn giàu chất béo; và ít carbohydrate đơn với nhóm chuột được nuôi theo chế độ giàu cả chất béo và carbohydrate đơn cho thấy nhóm 1 tăng cân nhiều hơn; tuy nhiên đáp ứng viêm da với IMQ của nhóm 2 nhiều hơn nhóm 1. Điều này cho thấy béo phì không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến bệnh vảy nến mà chế độ ăn nhiều carbohydrate đơn cũng có vai trò quan trọng.

Tránh ăn thực phẩm thịt đỏ

Thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn) chứa nhiều acid béo bão hòa, hoạt hóa con đường IL-23 / IL-17; do đó ăn quá nhiều thịt đỏ có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm ở bệnh vảy nến. Tránh ăn thịt đỏ cũng giúp bạn giữ cho sức khỏe của bạn tốt hơn; và tránh những căn bệnh về đường ruột.

Không nên uống rượu

Không nên uống rượu

Rượu, bia hay đồ uống có cồn nói chung, đã được ghi nhận một cách rõ ràng là một yếu tố kích hoạt hoặc làm nặng lên bệnh vảy nến: ethanol làm tăng sản xuất TNF-α trong bạch cầu đơn nhân/đại thực bào; và tăng sinh tế bào lympho và giải phóng histamine từ tế bào mast. Tổn thương gan do rượu có thể làm suy giảm chức năng hàng rào bảo vệ da; và hoạt hóa sự tăng sinh của tế bào sừng. Ngoài ra, rượu có thể thúc đẩy con đường viêm thông qua Th17.

Bên cạnh đó, việc uống rượu hay nghiện rượu cũng làm giảm tuân thủ điều trị; giảm hiệu quả và tăng độc tính của các phương pháp trị liệu toàn thân. Bệnh nhân vảy nến nên tránh tối đa sử dụng rượu bia và các đồ uống có cồn khác.

Tóm lại, các chất béo bão hòa; thịt đỏ; carbohydrate đơn giản; hoặc rượu làm trầm trọng thêm bệnh vẩy nến và các bệnh đi kèm của nó thông qua việc kích hoạt trục TNF-α / IL-23 / IL-17; tạo các gốc oxy hóa; prostanoids / leukotrien; rối loạn sinh học đường ruột hoặc ức chếTregs.

Điều chỉnh chế độ ăn có thể góp phần quan trọng cho việc kiểm soát bệnh vảy nến; bên cạnh việc sử dụng các thuốc điều trị đặc hiệu. Chế độ ăn kiêng cá nhân hóa có thể được đề xuất chotừng bệnh nhân dựa trên tình trạng dinh dưỡng và tình trạng bệnh vảy nến và các bệnh đi kèm.

Trang Nhà đất Sóc Trăng cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *