Chúng ta có luôn nghĩ rằng tủ lạnh như một công cụ để bảo quản thực phẩm. Điều này có lẽ đúng với hầu hết các loại thực phẩm. Nếu không có tủ lạnh, chúng ta không thể giữ thịt, các sản phẩm từ sữa hoặc các thực phẩm khác nhau trong nhà. Tủ lạnh là một phép màu hiện đại thực sự, thay đổi hoàn toàn cách ăn uống của gia đình. Nhưng có một số loại thực phẩm thực sự mất đi độ tươi khi bỏ trong tủ lạnh. Đôi khi, thực phẩm để trong tủ lạnh sẽ giảm hương vị hoặc thay đổi kết cấu. Hãy xem tất cả loại thực phẩm không nên bỏ vào tủ lạnh trong danh sách của trang Nhà đất Sóc Trăng.
Mục lục
Cà phê
Bạn đừng bao giờ để cà phê trong tủ lạnh bởi nó có thể lấy đi hương vị của những loại thực phẩm khác, đồng thời cũng mất đi mùi vị đặc trưng. Thay vào đó, bạn nên bảo quản cà phê trong hộp kín ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.
Táo
Bạn có thể làm lạnh táo nếu bạn thích chúng lạnh, nhưng không cần thiết. Trong thực tế, làm lạnh chúng có xu hướng phá vỡ độ giòn của chúng. Táo là một loại trái cây đẹp để trưng bày trên bàn hoặc quầy trong vài tuần. Vào thời điểm đó, bất kỳ thứ gì chưa được ăn có thể được cho vào tủ lạnh để kéo dài tuổi thọ thêm vài ngày nữa.
Bơ
Có thể rất khó để bắt bơ ở đỉnh chín của chúng, và chúng chỉ không ngon khi chúng quá cứng hoặc quá mềm. Ăn một quả bơ chưa chín cũng giống như cắn vào một củ khoai tây sống, và quả bơ chín quá sẽ bị nhão hoặc đen. Tuy nhiên, chỉ nên làm lạnh bơ nếu bạn có một quả đã chín nhưng bạn chưa sẵn sàng để sử dụng nó.
Rượu
Tuyệt đối không trữ rượu trong tủ lạnh vì nơi đó có nhiệt độ quá lạnh, độ ẩm rất thấp, có ánh đèn LED chiếu sáng thường xuyên, có mùi thức ăn. Rượu cần phải ở trạng thái “tĩnh”, mà tủ lạnh là nơi có rất nhiều sự xáo trộn, không thích hợp để cất chứa rượu.
Trái cà chua
Vấn đề lớn nhất khi bảo quản cà chua trong tủ lạnh là nhiệt độ thấp sẽ hủy hoại cấu trúc của cà chua và làm cho chúng trở nên bột hơn. Bạn đã từng ăn một món salad mà cà chua bị chín mủn và đặc biệt là có tinh thể băng trong đó chưa? Nếu có thì nhiều khả năng đó là những quả cà chua đã được bảo quản trong tủ lạnh một thời gian tương đối dài.
Củ Hành
Cũng giống như cà chua, hành cũng có xu hướng trở nên dễ mủn; và mốc khi để trong tủ lạnh quá lâu. Nếu hành đã được cắt ra, các lớp của chúng bắt đầu khô mặc dù bạn đã bọc cẩn thận. Hành cũng làm ám mùi lên những thực phẩm xung quanh nó. Đó chính là lí do tại sao rất nhiều thớt gỗ làm cho mọi thứ đều có mùi hành sau khi đã được sử dụng để thái hành.
Quả chuối
Nhiệt độ lạnh sẽ làm chậm quá trình chín của chuối. Vì vậy bảo quản chuối trong tủ lạnh sẽ giữ được chuối xanh trong một thời gian khá dài. Tuy nhiên, không lý tưởng với chuối chín. Cách tốt nhất để bảo quản chuối chín là để trong phòng (nhiệt độ phòng) và tránh xa các loại thực phẩm khác.
Các loại thảo mộc tươi
Trừ khi bạn bọc chặt hoặc đặt chúng trong một bình kín hơi, bạn không nên để các loại thảo mộc vào tủ lạnh. Cũng như cà phê, các loại thảo mộc tươi sẽ hấp thụ các mùi xung quanh; làm cho các thực phẩm để cạnh chúng không thể quay trở lại được hương vị ban đầu. Bên cạnh đó, chúng cũng mất hương vị và bị khô một cách nhanh chóng trong tủ lạnh. Vì vậy trừ khi bạn bọc chúng lại hoặc là hãy giữ chúng ở bên ngoài, để mở và tránh xa mùi mạnh.
Quả khoai tây
Khi nhiệt độ xuống dưới 7 độ C, tinh bột trong khoai tây sẽ bị phá vỡ và chuyển hóa thành đường. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không nhận được bất kì chất dinh dưỡng nào từ khoai tây. Ngược lại càng ăn càng béo và có nguy cơ tăng đường huyết. Hiện tượng này xảy ra với cả khoai tây chín và sống. Do đó bạn vẫn nên bảo quản chúng ở nhiệt độ thường, nơi khô thoáng là được.
Củ tỏi
Tỏi là loại thực phẩm không chịu được nhiệt độ lạnh. Dù bạn có để tỏi ở ngăn mát đi chăng nữa, nó cũng nhanh bị mốc và hỏng hơn để ở ngoài. Bạn khó phát hiện vấn đề này khi chỉ nhìn ở bên ngoài. Do đó khả năng ăn phải tỏi mốc là rất cao. Tỏi nói riêng và các loại gia vị nói chung như ớt, gừng, hành tím…. Đều nên cất ở nơi thoáng mát, tránh tủ lạnh.
Dưa hấu và dưa gang
Chúng ta thường có thói quen ướp lạnh dưa hấu trong tủ rồi lấy ra ăn cho mát vào mùa hè. Nhưng các loại dưa lại “kị” nhiệt độ thấp hơn bất kì loại hoa quả nào. Khi để trong tủ lạnh lâu, dưa sẽ mất đi các chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể; làm giá trị dinh dưỡng giảm hẳn. Vì thế, bạn nên cắt dưa ra và ăn luôn. Nếu muốn ăn dưa lạnh, hãy để cả quả trong tủ khoảng 10 phút rồi mới cắt ra ăn.
Không để mật ong trong tủ lạnh
Ở nhiệt độ thấp, đường trong mật ong sẽ đặc quánh lại; vừa ảnh hưởng đến hương vị, kết cấu lẫn giá trị dinh dưỡng của mật ong. Bản thân loại thực phẩm này đã có tính tự kháng khuẩn rất tốt. Nên bạn có thể yên tâm bảo quản mật ong ở ngoài. Tuy nhiên, không nên để ở nơi có ánh nắng hắt vào.
Không bảo quản bánh mì trong tủ lạnh
Bánh mì dễ bị khô cứng khi để trong tủ lạnh. Ngoài ra nó cũng là loại thực phẩm dễ nhiễm khuẩn; trong điều kiện tủ lạnh để đủ loại thực phẩm, lâu ngày không lau dọn… Bánh mì sẽ rất dễ bị mốc. Vì thế, bạn nên bảo quản bánh mì ở nhiệt độ thường và sử dụng trong vòng 4 ngày là tối đa. Duy nhất có một dạng bánh mì bạn nên lưu trữ trong tủ lạnh là bánh sandwich; nhưng nhớ phải bọc cho kĩ kẻo nó hấp thụ tất cả các mùi trong tủ lạnh làm giảm đi độ thơm ngon.
Bạn cần hiểu rằng khi để thực phẩm trong tủ lạnh, vi khuẩn vẫn sinh sôi và thức ăn vẫn bị phân hủy, nhưng quá trình đó chỉ diễn ra chậm và khó nhận biết hơn. Do vậy, một cách an toàn là đối với những loại thực phẩm “kị” nhiệt độ thấp thì không nên cho vào đó.
Nguồn: quantrimang.com