Sức đề kháng là khả năng chống lại các chất xâm nhập vào cơ thể con người, chất này có thể là vi sinh vật như vi rút ký sinh, nhiều loại vi rút đang phát triển, nhất là khi trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh không còn được bảo vệ trong cơ thể của mẹ. Vậy làm thế nào để trẻ em có một sức đề kháng tốt? Ăn uống điều độ, cân bằng, đa dạng, bổ sung gấp đôi lượng rau củ quả để bổ sung vitamin từ đó nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
Thạc sĩ Trương Nhất Khuê Tường thuộc Khoa Dinh dưỡng và Ăn kiêng Bệnh viện Đại học Y Dược cho biết, vitamin, khoáng chất và chất xơ rất quan trọng để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Trái cây giàu vitamin C, A, kẽm, chất xơ, polyphenol (chất chống oxy hóa), chẳng hạn như anh đào, ổi, ớt ngọt, cam quýt và dâu tây.
Mục lục
Cam giúp tăng sức đề kháng
Cam là loài cây ăn quả cùng họ với bưởi. Nó có quả nhỏ hơn quả bưởi, vỏ mỏng, khi chín thường có màu da cam, có vị ngọt hoặc hơi chua. Loài cam là một cây lai được trồng từ xưa, có thể lai giống giữa loài bưởi và quýt.
Cam chứa nhiều vitamin C. Một quả cam có thể cung cấp đủ nhu cầu vitamin cho cơ thể trong ngày. Do đó mỗi ngày nên ăn một quả cam, không cần ăn quá nhiều, thạc sĩ Tường khuyên.
Thực phẩm rau xanh
Các loại rau màu xanh đậm và bông cải xanh chứa nhiều vitamin C, E, giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Ngoài ra, các loại rau xanh còn chứa nhiều chất sơ; giúp hệ tiêu hóa của trẻ em tốt hơn và việc đi đại tiện cũng dễ dàng đối với mấy bạn bị táo bón.
Hành, tỏi, trà xanh, nấm, gừng tốt cho sức đề kháng
Tỏỉ, hành, trà xanh, gừng, nấm có các thành phần chống viêm giúp tăng cường hoạt động của các tế bào miễn dịch. Chúng ta có thể sử dụng chúng trong bữa ăn hằng ngày để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Chúng cũng làm cho con người ta ngăn chừa bệnh các loại bệnh nhưu sốt, ho, sổ mũi.
Thực phẩm Trứng, sữa tách béo, hải sản tăng sức đề kháng
Trứng là sản phẩm động vật từ các loại gia cầm, chim chóc đẻ ra, thường được sử dụng làm nguồn thức ăn cung cấp protein cho người. Bề ngoài của trứng thường có hình bầu dục, hai đầu không cân bằng, một to một nhỏ. Các loại trứng phổ biến nhất là trứng gà, trứng vịt, trứng chim cút ngoài ra còn có trứng ngỗng, trứng đà điểu.
Ngoài ra, còn có các thực phẩm khác cũng giống như trứng như: Sữa tách béo, hải sản giàu vitamin D, có khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng phổi.
Một số loại hạt
Các loại hạt bí, hướng dương, hạt điều, hạnh nhân chứa nhiều kẽm, vitamin E… là những chất chống oxy hóa đồng thời giúp cơ thể cải thiện những vấn đề về tiêu hóa. Có lẽ bạn trước giờ không biết các loại hạt này có thể tăng sức đề kháng cho con người; hãy bỏ mẹo này trong túi nhé.
Thực phẩm sữa chua
Sữa chua hay da-ua là sản phẩm bơ sữa được sản xuất bởi vi khuẩn lên men của sữa. Mọi loại sữa có thể dùng để làm sữa chua, nhưng trong cách chế tạo hiện đại; sữa bò được dùng nhiều nhất. Sữa chua đặc và yaourt là sản phẩm lên men lactic từ sữa bò tươi; sữa bột hay sữa động vật nói chung sau khi đã khử chất béo; và thanh trùng vi khuẩn gây bệnh bằng phương pháp tiệt trùng Pasteur ở nhiệt độ 80-90 °C. Sữa chua là nguồn cung cấp probiotic – lợi khuẩn đường ruột; giúp cơ thể tăng cường phòng thủ chống lại virus.
Thực phẩm ngũ cốc
Ngũ cốc là tên gọi chung của loại thức phẩm được làm từ 5 loại hạt khác nhau được dân gian và Y học hiện đại nghiên cứu và khẳng định mang đến nhiều giá tri dinh dưỡng kể cả người già và trẻ nhỏ. Thông thường ngũ cốc nguyên hạt được làm từ 5 loại hạt thông dụng là: mè; gạo nếp; gạo tẻ; lúa mì và các loại đậu.
Chất xơ hòa tan có trong ngũ cốc; gạo ít xay xát; yến mạch; khoai lang… là chất prebiotic giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn trong cơ thể, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch.
Nước uống
Nước rất quan trọng đối với mọi quá trình sinh lý trong cơ thể. Khi cơ thể bị mất nước, hoạt động chống lại tác nhân gây bệnh cũng ảnh hưởng. Cần uống đủ nước, ít nhất 1,5 lít mỗi ngày và nhiều hơn khi khi làm việc nặng; tập thể dục; đổ mồ hôi nhiều..
Trang Nhà đất Sóc Trăng xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết “Những thực phẩm làm tăng sức đề kháng tốt trong mùa lạnh” của chúng tôi. Chúc các bạn có một ngày vui vẻ và hạnh phúc.
Nguồn: vnexpress.net