Posted on 409  

Các bác sĩ Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Phổi Trung ương khuyến cáo nên rằng ăn đủ chất đạm, các chất giàu vitamin và khoáng chất, để giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh chống lại nCov. Để giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh, các bác sĩ Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Phổi Trung ương Hà Nội đã hướng dẫn 12 nguyên tắc về chế độ dinh dưỡng hợp lý. Do đó, một chế độ ăn uống đầy đủ và cân bằng đa dạng thực phẩm có thể giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh Covid-19.

Thông tin về Covid-19

COVID-19 là một loại virus (cụ thể hơn là virus Corona) được xác định là nguyên nhân gây ra dịch bệnh suy hô hấp được phát hiện ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Ngay từ những ngày đầu, nhiều bệnh nhân trong vụ dịch ở Vũ Hán, Trung Quốc được cho là có mối liên hệ với một chợ buôn bán hải sản và động vật lớn tại địa phương, điều đó cho thấy có sự lây lan từ động vật sang người. Sau đó, ngày càng nhiều bệnh nhân được báo cáo là không tiếp xúc với chợ hải sản, chứng minh thêm cho việc có sự lây lan từ người sang người. Tại thời điểm này, mức độ lây nhiễm dễ dàng và bền vững từ người sang người của chủng virus này vẫn chưa được xác định.

Thông tin về Covid-19

Triệu chứng: Đối với các trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19,  các báo cáo cho thấy các triệu chứng bệnh khá đa dạng từ nhẹ hoặc không có triệu chứng biểu hiện rõ nét nào, cho đến những trường hợp bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng. Các triệu chứng có thể bao gồm:

  • Sốt
  • Ho
  • Khó thở
  • Mệt mỏi
  • Mất khứu giác

Trong một vài trường hợp, virus Corona không có triệu chứng sốt, cảm lạnh thông thường, nhưng vẫn tồn tại trong cơ thể.

12 nguyên tắc ăn uống để phòng chống Covid-19

Cung cấp đầy đủ năng lượng

Các chuyên gia khuyến cáo ăn đủ ba bữa chính và các bữa phụ giữa giờ như sữa, sữa chua, hoa quả, ngũ cốc. Bỏ bữa, đặc biệt là bữa sáng, khiến tổng năng lượng qua bữa ăn hàng ngày không đáp ứng đủ nhu cầu cơ thể. Khi ấy cơ thể sẽ mệt mỏi, hệ miễn dịch suy giảm, dễ mắc bệnh.

Bổ sung đạm

Bổ sung đạm

Chế độ ăn đủ đạm rất quan trọng, giúp cơ thể duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh và giúp nhanh lành bệnh, vết thương. Chất đạm còn cung cấp nguyên liệu tổng hợp các tế bào bạch cầu và kháng thể, chống lại vi khuẩn, virus xâm nhập cơ thể. Đạm có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, và các loại đậu, đỗ. Một người cần ăn 5-6 phần đạm mỗi ngày. Mỗi phần đạm tương đương 40 g thịt, cá, tôm, một quả trứng gà hoặc vịt, một bìa đậu phụ, một cốc sữa. Nên phối hợp, sử dụng đạm từ cả nguồn động vật và thực vật.

Bổ sung vitamin và khoáng chất

Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin A và caroten, gồm gan, trứng, khoai lang, bí ngô, cà rốt, đu đủ, xoài, bông cải. Các loại rau xanh và hoa quả nhiều vitamin C như cam, bưởi, ổi… Thực phẩm nhiều selen gồm trứng, nấm, tôm, đậu đỗ, ngũ cốc, thịt heo, thịt bò…Các loại thực phẩm chứa nhiều kẽm như đậu, đỗ, hạt hạnh nhân, thịt heo, thịt bò, hàu, sò… có tác dụng phòng bệnh nhiễm trùng, nhất là viêm phổi ở người cao tuổi.

Bổ sung nhiều vitamin A và omega-3

Cá và các loại hải sản giàu omega-3, vitamin A. Các chuyên gia khuyến cáo nên ăn cá ít nhất hai lần mỗi tuần. Hải sản còn là nguồn cung cấp kẽm rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể.

Tăng cường rau, củ gia vị

Tăng cường rau, củ gia vị

Hành, tỏi, gừng, sả, chanh, các loại rau thơm có tính kháng khuẩn cao. Có thể uống viên tinh dầu tỏi hoặc 1-2 nhánh tỏi tươi, nước gừng ấm, nước chanh sả ấm.

Cần bổ sung thêm các chế phẩm dinh dưỡng đặc trị

Những người cao tuổi, trẻ nhỏ, người mắc bệnh mạn tính, người thiếu cân hoặc suy dinh dưỡng, nên bổ sung sữa nước hoặc sữa bột tùy theo độ tuổi và bệnh lý. Mỗi ngày bổ sung không quá 500 calo, tương đương hai cốc sữa. Nên tham vấn bác sĩ dinh dưỡng hoặc nhân viên y tế để được hướng dẫn lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Cần bổ sung vitamin tổng hợp, khoáng chất và dầu cá.

Chế độ ăn đầy đủ vẫn là phương pháp hữu hiệu nhất để bổ sung dinh dưỡng. Trong trường hợp chế độ ăn không đầy đủ, có thể xem xét uống bổ sung thuốc đa sinh tố chứa vitamin A, vitamin C, vitamin D, kẽm, và selen. Đây là các chất giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Bổ sung nước cho cơ thể

Bổ sung nước cho cơ thể

Nếu khô họng phải uống nước ngay. Mỗi ngày uống không dưới 1.500 ml nước ấm. Uống từng ngụm nhỏ, nhiều lần trong ngày. Chuyên gia lưu ý cần bổ sung nước thường xuyên chứ không đợi cảm giác khát.

Không nên ăn kiêng

Hãy ăn đa dạng, nhiều thực phẩm. Trong giai đoạn này cần phải ăn đa dạng các loại thực phẩm, màu sắc và dinh dưỡng phong phú. Cố gắng ăn không dưới 15 loại thực phẩm mỗi ngày, kể cả gia vị.

Hạn chế các món chứa nhiều dầu mỡ

Những thực phẩm này cung cấp nhiều năng lượng, gây đầy bụng khó tiêu, song không bổ sung đủ đạm và các vitamin cần cho hệ miễn dịch.

Phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Ăn chín, uống sôi. Các loại thịt, cá, trứng phải được nấu chín hoàn toàn. Để riêng thực phẩm sống, chín. Thực phẩm tươi chưa sử dụng phải cất ngăn đá tủ lạnh. Thực phẩm đã nấu chưa ăn ngay phải cất ngăn mát tủ lạnh. Rửa tay trước khi ăn, trước và sau khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với bề mặt có nguy cơ. Hạn chế ăn hàng quán.

Hạn chế bia rượu

nCoV truyền qua đường hô hấp và tiếp xúc trực tiếp với bề mặt nhiễm. Do đó nên hạn chế tụ tập đông người, hạn chế bia rượu tiệc tùng.

Nguồn: vnexpress.net

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *