Posted on 250  

Chả cốm là món ăn quen thuộc thể hiện rõ nét đặc trưng của ẩm thực Hà Nội. Cùng với hương vị đậm đà của chả giò, thấm đều gia vị và hương thơm của cốm, món ăn này thu hút thực khách khắp cả nước và thế giới. Vì vậy, điều này không chỉ phát đi lời mời hấp dẫn đối với những người chưa từng thử qua mà còn khiến nhiều người tìm kiếm cách nấu ăn tại nhà. Không cần tốn quá nhiều thời gian vào bếp là bạn có thể có được mẻ giò đẹp mắt, bên dưới có thể làm giò chả ngon tuyệt. Chả cốm Hà Nội – món có thể tự tay chế biến và thưởng thức món ăn đặc trưng Hà Thành ngay tại nhà. Hãy cùng trang học cách làm chả cốm đơn giản và nhanh chóng dưới đây nhé.

Chả cốm Hà Nội

Hà Nội mang trong mình cả một nghệ thuật ẩm thực phong phú chờ đợi du khách khám phá và thưởng thức. Nếu đã chọn đi du lịch Hà Nội, bạn đừng nên bỏ dịp khám phá ẩm thực Hà thành và đương nhiên cũng đừng bỏ qua món chả cốm giản dị. Thưởng thức ngay khi còn nóng hổi, thực khách sẽ cảm nhận được trọn vẹn cái thi vị của miếng chả – giản dị đó nhưng ngon và vị khó quên. Chả cốm là một món ăn nổi tiếng trong thế giới ẩm thực tinh tế của Hà Nội. Và là một trong những món ăn không thể thiếu trên mâm cơm người dân thủ đô mỗi độ thu về.

Chả cốm Hà Nội

Chả cốm thường được người dân Hà Nội ăn chung với bún lá, đậu hũ chiên giòn, mắm tôm. Nó mang đến sự kết hợp hài hoà và ngon miệng cho thực khách. Đến Hà Nội, bạn có thể dễ dàng tìm thấy quán bún đậu chả cốm mắm tôm tại dọc theo nhiều vỉa hè. Có thể tìm thấy món ăn này nơi phố chợ và nhà hàng thì càng không thể thiếu. Nhưng dù thưởng thức ở đâu, bạn cũng cảm nhận được cái hồn của món ăn rất đậm chất hương vị Hà Thành khó diễn tả.

Hướng dẫn cách làm chả cốm Hà Nội đơn giản tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300g giò sống
  • 50g thịt heo xay
  • 50g cốm khô (hoặc tươi)
  • 1 củ hành tím băm nhuyễn
  • 2 lá sen tươi đã rửa sạch
  • Gia vị: Tiêu, nước mắm, dầu ăn.

Cách chế biến chả cốm Hà Nội

Sơ chế cốm

  • Đối với cốm tươi, bạn chỉ cần xả qua với nước để sạch bụi bẩn. Còn với cách làm chả cốm từ cốm khô, bạn rửa sạch rồi ngâm trong bát nước khoảng 10 – 15 phút. Để chúng nở mềm, vớt ra rổ để ráo.

Xử lý giò sống

  • Cho giò sống và thịt heo xay vào trong âu lớn, thêm 1/3 muỗng cà phê tiêu xay vào cùng.
  • Đeo găng tay, tiến hành trộn đều để giò sống; thịt heo xay quyện vào nhau.
  • Trộn các nguyên liệu làm giò sống
  • Cho cốm, hành tím băm nhuyễn, ít nước mắm vào âu hỗn hợp giò sống và thịt xay, trộn đều.
  • Cho thêm 1 muỗng dầu ăn, dùng muỗng quết để hỗn hợp mịn; dẻo rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 30 phút.

Cách chế biến chả cốm Hà Nội

Tạo hình viên chả cốm

  • Lấy một phần hỗn hợp vừa trộn cho vào lòng bàn tay, nặn thành miếng có hình dạng tùy thích. Đây là công đoạn trong cách làm chả cốm ngon đòi hỏi cần có sự khéo léo; tỉ mỉ để thành phẩm đẹp mắt.

Hấp chả cốm

  • Quét lớp dầu mỏng lên trên bề mặt lá sen là cách làm món chả cốm có mùi thơm tự nhiên hấp dẫn.
  • Xếp lá sen vào đáy nồi, đặt chả viên lên trên, hấp trong vòng khoảng 10 – 15 phút.

Chiên chả cốm

  • Bắc chảo dầu lên bếp đun sôi rồi cho từng viên chả cốm đã hấp vào chiên chín vàng đều các mặt.

Trình bày món ăn

  • Gắp chả cốm vừa chiên ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu rồi bắt đầu trang trí cho bắt mắt.

Lưu ý trong quá trình làm

Lưu ý trong quá trình làm

  • Bạn nên mua cốm vào buổi sáng và cần tránh chọn cốm quá nát hoặc quá cứng.
  • Bạn cũng nên ưu tiên chọn thịt nạc vai để xay vì loại này có phần mỡ sẽ giúp miếng chả không bị khô khi chiên.
  • Theo kinh nghiệm cách làm chả cốm của nhiều người; bạn có thể bổ sung thêm trứng vịt để tăng độ kết dính của các nguyên liệu.
  • Có thể dùng kèm chả cốm chiên với cơm hoặc bún cũng đều rất hấp dẫn.

Chả cốm có giá trị dinh dưỡng như thế nào?

Chả cốm có giá trị dinh dưỡng như thế nào?

Ít ai biết được rằng chả cốm không chỉ là món ăn ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe. Món ăn này có hàm lượng Vitamin B6 cao có khả năng tăng cường hệ miễn dịch; cung cấp Protein giúp cơ thể chuyển hóa và tổng hợp thức ăn nhanh chóng. Ngoài ra, trong chả cốm còn có nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như Canxi; kẽm Kali, Magie và sắt.

Với cách làm chả cốm ngon trên, bạn đã nắm được trọn bộ bí kíp; để tự tin vào bếp thực hiện món ăn chuẩn vị Hà Nội ngon miễn bàn. Không chỉ bổ sung vào thực đơn của gia đình, bạn còn có thể sử dụng chả cốm để làm món ngon cho các bữa tiệc tại gia nữa nhé.

Nguồn: daotaobeptruong.vn

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *