Bánh giò là một trong những món bánh truyền thống, có hương vị hấp dẫn và được rất nhiều người yêu thích. Do có hàm lượng dinh dưỡng cao, tiện lợi và thơm ngon nên nhiều gia đình đã tìm ra cách làm giò nhân thịt để có thể tự phục vụ cho gia đình hoặc cho cơ sở kinh doanh của mình. Dưới đây là cách làm bánh giò nhân thịt thơm ngon, mềm dẻo mà bạn không thể bỏ qua mỗi ngày!
Bánh giò là một món ăn đường phố được nhiều người ưa thích, bánh giò ngon tưởng chừng như có công thức chế biến rất phức tạp nhưng thực ra lại rất đơn giản. Bạn có thể ăn bánh gạo tự làm vào bất kỳ bữa nào trong ngày, đặc biệt là bữa sáng. Chiếc bánh nóng hổi sẽ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để bạn tràn đầy năng lượng làm những điều mình thích.
Mục lục
Bánh giò
Lá chuối là món dùng để gói bánh phổ biến ở Việt Nam, đó là một chuyện. Tuy nhiên hình dạng các loại bánh lại là chuyện khác. Bánh truyền thống Việt Nam rất đa dạng, cho dù hay sử dụng nguyên liệu tương tự nhau như gạo, nếp, đậu… Thì những món bánh đều có hình dáng rất khác nhau. Và đôi khi chính cái hình dáng này lại là điểm quan trọng nhất để phân biệt chủng loại bánh. Ví dụ như ta có bánh tét và bánh chưng, về cơ bản đều có nhân nếp, đậu và thịt mỡ.
Ấy vậy mà, bên cạnh đó cũng có những loại bánh tuy khác vị, nhưng lại có cùng hình thức khiến nhiều người phải nhức đầu là bánh giò, bánh ú và bánh ít. Ba loại bánh này cũng được gói bằng lá chuối, buộc bằng lạt và có hình chóp nhọn. Đã vậy kích thước còn giống nhau nên thường xuyên bị nhầm.
Bánh giò được làm từ bột gạo tẻ và bột năng, hoà cùng nước xương hầm; có nhân mặn làm từ thịt nạc vai lợn, trộn với nấm mộc nhĩ, hành, hạt tiêu, nước mắm, muối… Đôi khi bánh còn có cả nhân trứng cút. Món bánh này có đặc trưng là có hình dáng như khối tam giác giống kim tự tháp. Được gói bằng lá chuối và hấp bằng chõ. Bánh thơm, ngọt và bùi hương gạo tẻ, đậm đà vị thịt và giòn giòn, sần sật phần nấm. Đây là món bánh có xuất xứ miền Bắc nhưng được người dân mọi miền yêu thích như một thức ăn sáng hoặc ăn nhẹ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh giò
Phần vỏ bánh
- 200g bột gạo
- 50g bột bắp
- 30g bột năng
- ½ muỗng cà phê muối
- 550ml nước lọc
- 600ml nước hầm gà
- 1 muỗng canh dầu ăn
Phần nhân bánh
- 300g thịt heo xay (vừa có mỡ và nạc)
- 100g hành tím
- 30g nấm hương khô
- 30g mộc nhĩ (nấm mèo)
- Gia vị: Muối, tiêu xay, dầu ăn, bột ngọt…
- Phần lá gói chúng ta sẽ sử dụng lá chuối.
Hướng dẫn cách làm bánh giò tại nhà
Cách làm nhân thịt
- Nấm hương, mộc nhĩ đem ngâm nước ấm 30 phút cho mềm, sau đó băm nhỏ.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
- Đặt chảo lên bếp, đun nóng ít dầu ăn và phi thơm hành tím băm. Khi thấy hành tím vàng, bạn tiếp tục cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào thơm, nêm với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu xay cho đậm vị. Khi thấy hỗn hợp đã chín, bạn tắt bếp và để nguội.
- Cho thịt xay vào chảo nấm, mộc nhĩ, hành tím vừa làm, trộn đều.
Cách làm bột bánh
Cho tất cả các loại bột làm vỏ bánh đã chuẩn bị vào âu, trộn đều cùng ½ muỗng cà phê muối. Sau đó, tiếp tục thêm 550ml nước lọc vào, khuấy đều. Sau khi khuấy tan, bạn để bột nghỉ khoảng 3 tiếng, có như vậy, bột mới thơm và có vị hơi chua chua, sau khi hấp sẽ ngon miệng hơn.
Khuấy bột với nước dùng gà
- Sau 3 tiếng, bạn đun sôi 600ml nước dùng gà và đổ từ từ phần bột ở trên vào, vừa đổ vừa khuấy liên tục để bột không bị vón cục.
- Khi thấy bột sánh, dẻo không bị vón cục nữa, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, khuấy đều và hạ lửa riu riu để giữ độ ấm.
Cách gói bánh và hấp bánh
Rửa lá chuối
- Lá chuối đem trụng qua nước sôi khoảng 3 phút. Sau đó lấy ra rửa thật sạch, rồi cắt thành từng khổ vuông tầm 1 gang tay.
Gói bánh
- Dùng 2 lá chuối đặt lên nhau sao cho phần gân của 2 lá vuông góc. Lấy ít dầu ăn xoa đều khắp mặt của lá chuối trên, có như vậy, bánh sau khi hấp sẽ không bị dính vào lá.
- Tiếp tục gập lá chuối như hình minh họa bên dưới. Lúc này, ta được phần lá có dạng phễu.Giữ phần lá trên tay và từ từ cho phần bột bánh vào. Bạn chú ý dùng muỗng miết phần bột bánh sao cho chúng bám đều lên thành lá. Sau đó, bạn cho nhân bánh vào và thêm một lớp bột phía trên để phủ hết phần nhân.
- Dùng tay miết chặt các mặt lá gấp vào, sau đó lấy lạt buộc thật chắc tay.
Hấp/ luộc bánh
- Đặt bánh vào xửng, hấp với lửa vừa khoảng 30 phút là được.
Thưởng thức thành phẩm
Bánh giò nóng có thể ăn kèm với tương ớt, chả lụa,… để tăng hương vị. Bánh làm xong nếu chưa dùng, để nguội, bạn nên cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản, khi muốn ăn chỉ cần đem hấp lại là được. Chú ý, chỉ nên để bánh trong tủ lạnh từ 2 – 3 ngày.
Lưu ý trong quá trình làm bánh
- Bạn nên sử dụng nước hầm xương heo hoặc gà để nấu bột, có như vậy, vỏ bánh mới thơm ngon và đậm đà.
- Khi nấu bột, bạn nên khuấy đều tay với lửa nhỏ để bột vỏ bánh được mềm, mịn, không bị chai, cháy hay sượn.
Cách làm bánh giò tuy khá phức tạp nhưng với sự hướng dẫn từ trang, bạn sẽ dễ dàng thực hiện món ăn này. Để học thêm công thức, bí quyết chế biến nhiều món ngon mỗi ngày, bạn có thể tham thêm tại trang nhé.
Nguồn: daotaobeptruong.vn