Posted on 221  

Các loại thực phẩm sau đây thường được dán nhãn là tốt cho sức khỏe, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều có thể trở nên không tốt cho sức khỏe. Ăn thực phẩm lành mạnh dần trở thành xu hướng được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn nên ăn càng ít càng tốt vì chúng có thể gây hại cho cơ thể của bạn. Dưới đây trang Nhà đất Sóc Trăng sẽ cung cấp 7 thực phẩm có hại cho sức khỏe không nên ăn quá nhiều, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để bảo vệ sức khỏe tốt nhất trước khi quá muộn.

Cà rốt

Cà rốt

Lượng beta carotene trong cà rốt được chứng minh có khả năng phòng ngừa các căn bệnh ung thư, đặc biệt khi vào cơ thể nó chuyển hóa thành vitamin A, B, E và các khoáng chất như can xi, ma giê, mangan, sắt, đồng… là những chất mà cơ thể không thể thiếu. Tuy nhiên nếu tiêu thụ quá nhiều cà rốt, cơ thể hấp thụ quá nhiều beta carotene, làn da có nguy cơ chuyển sang màu vàng. Hiện tượng này thường xảy ra phổ biến ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, và kể cả những người nghiện cà rốt.

Nghiên cứu cho thấy phụ nữ ăn quá nhiều cà rốt, dung nạp vào cơ thể một lượng lớn carotenoid có thể gây vô kinh và ức chế sự rụng trứng, giảm chức năng buồng trứng bình thường. Vì vậy, phụ nữ muốn mang thai không nên ăn cà rốt

Rượu

Nghiên cứu cho thấy rượu là thành phần chính của ethanol. Ethanol có thể làm tăng mức độ catecholamine của cơ thể, co thắt mạch máu và teo tinh hoàn. Chức năng sinh tinh thay đổi, việc tiết ra testosterone và sự thiếu hụt nội tiết tố nam khác khiến thanh âm nam giới mỏng hơn và hiệu suất làm nở ngực nữ tính khác. Nam giới dễ bị vô sinh ngay cả khi đã từng sinh, thế hệ tiếp theo cũng dễ dị tật. Phụ nữ có thể dẫn đến vô kinh, kinh nguyệt không đều, tạo ra sự thay đổi trứng hoặc ngừng sự rụng

Dầu chứa axit béo Omega-3 và dầu Cá

Dầu chứa axit béo Omega-3 và dầu Cá

Axit béo Omega-3 rất cần thiết cho sức khỏe giúp kháng viêm trong cơ thể. Nó đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển trí não và làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Hiện tại nguồn cung cấp omega 3 phổ biến nhất là từ các thực phẩm bổ sung dạng viên nang omega-3 được sản xuất từ ​​cá, gan cá và tảo.

Tuy nhiên, quá nhiều omega-3 có thể gây hại. Liều thông thường dao động từ 1-6 gam mỗi ngày, nhưng nếu uống quá nhiều từ 13-14 gram mỗi ngày có thể gây loãng máu ở người khỏe mạnh. Ngoài ra uống quá nhiều omega 3 có thể gây ra sự dư thừa vitamin A. Gây nên tình trạng ngộ độc vitamin A đây là điều cần được lưu ý đối với trẻ em và phụ nữ mang thai.

Cá ngừ 

Cá ngừ là một nguồn cung cấp các axit béo omega-3 và protein hàm lượng cao cực kì tốt.Tuy nhiên, cá ngừ cũng có thể chứa hàm lượng cao các chất gây ô nhiễm môi trường được gọi là methylmercury – một chất độc thần kinh có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe, làm chậm khả năng phát triển ở trẻ em, gây ra các vấn đề về thị lực và nhiễu rối loạn trong chức năng của cơ thể.

Cá ngừ lớn chứa nhiều thủy ngân vì bị tích tụ trong các mô của cá theo thời gian. Bạn sẽ thường ăn cá ngừ lớn khi ăn món sushi. Cá ngừ nhỏ chứa một lượng thấp thủy ngân, và thường được đóng hộp. Vì vậy thay vì ăn quá nhiều cá ngừ bạn có thể thay thế bằng các loại cá khác cũng rất giàu axit béo omega-3, nhưng ít có khả năng bị nhiễm thủy ngân như: cá hồi, cá thu và cá mòi.

Gia vị quế

Gia vị quế

Quế được xem là một loại gia vị phổ biến và quen thuộc có thể chữa bệnh. Nhờ đặc tính chống oxy hóa giúp kháng viêm và làm giảm lượng đường trong máu. Ăn quế cũng hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư; và các bệnh thoái hóa thần kinh.

Tuy nhiên, quế có chứa một lượng cao hợp chất coumarin có thể có hại nếu tiêu thụ liều lượng lớn. Hàm lượng tiêu thụ hàng ngày chấp nhận được của coumarin là 0,1mg mỗi kg trọng lượng cơ thể. Tiêu thụ nhiều hơn thế có thể gây nhiễm độc gan và ung thư (25). Căn cứ vào các mức dung nạp hàng ngày. Nó không được khuyến khích tiêu thụ nhiều hơn 0,5-2 gram quế mỗi ngày.

Cà phê gây hại nếu uống nhiều

Cà phê là một thức uống tuyệt vời giúp cơ thể chống oxy hóa mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe; bao gồm giảm nguy cơ của bệnh gan, tiểu đường loại 2 và các bệnh thoái hóa thần kinh

Các thành phần hoạt chất trong cà phê là caffeine, với mỗi cốc có chứa trung bình 80-120mg. Uống 400mg cà phê là con số an toàn mà bạn nên nạp vào cơ thể hằng ngày. Tuy nhiên, tiêu thụ nhiều hơn 500-60mg mỗi ngày có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh; gây mất ngủ, bồn chồn, khó chịu, đau bụng, tim đập nhanh và run cơ.

Gan của các động vật

Gan của các động vật

Gan là cơ quan chứa nhiều thành phần bổ dưỡng nhất của động vật. Và cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể chúng ta chẳng hạn như sắt, B12, vitamin A và đồng.

Tuy nhiên, một phần 100 gram gan bò chứa nhiều gấp sáu lần hàm lượng của vitamin A. Và 7 lần so với hàm lượng đồng cần nạp vào cơ thể mỗi ngày. Vitamin A là một vitamin tan trong chất béo. Có nghĩa là nó được lưu trữ trong cơ thể chúng ta. Vì vậy, nạp dư có thể gây ra các triệu chứng về ngộ độc vitamin A.

Những triệu chứng này có thể bao gồm các vấn đề về thị lực, đau xương; và tăng nguy cơ gãy xương và buồn nôn. Ăn quá nhiều chất đồng có thể gây độc đồng. Điều này có thể dẫn đến căng thẳng và những thay đổi thoái hóa thần kinh. Và có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Mặc dù gan là vô cùng lành mạnh và bổ dưỡng, bạn không nên lạm dụng để ăn hàng ngày. Hãy ăn nó một lần mỗi tuần.

Những loại rau họ cải

Các loại rau họ cải bao gồm bông cải xanh, cải bruxen, cải xoăn, cải bắp….

Rau mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chẳng hạn như giúp giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim mạch. Tuy nhiên, các hợp chất trong các loại rau này được gọi là thioxyanat có thể cản trở khả năng của cơ thể để hấp thụ i-ốt. Điều này gây ra tình trạng suy giáp các triệu chứng bao gồm phì đại tuyến giáp, tăng cân, táo bón, da khô và mức năng lượng giảm. Vì vậy, những người nhạy cảm với các vấn đề tuyến giáp nên tránh tiêu thụ các loại rau với số lượng rất lớn.

Nguồn: khoedep.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *