Posted on 271  

Chỉ với những nguyên liệu đơn giản vào bếp, chưa đầy 1 tiếng là bạn đã có thể làm được món khoai lang kén vàng ươm cho cả nhà rồi. Cách làm khoai lang kén sau đây vừa ngon vừa dễ làm chị em có thể tham khảo để bổ sung vào sổ tay nội trợ nhé. Khoai lang kén là món ngon được chế biến từ khoai lang bạn không thể bỏ qua. Thay vì chiên, nướng, luộc, hấp và các cách thưởng thức khoai lang thông thường khác, khoai lang kén sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo để thay đổi khẩu vị.

Những miếng khoai lang có hình bầu dục dài, giống như một cái kén tằm khổng lồ. Bánh bên ngoài giòn rụm nhưng nhân khoai bên trong mềm, ngon ngọt, béo ngậy với nước cốt dừa không chỉ được người lớn mà nhiều em nhỏ yêu thích. Hôm nay, trang sẽ chỉ cho bạn những công thức nấu ăn ngon. Với công thức này, bạn có thể mua nguyên liệu về tự làm để chiêu đãi cả nhà, đặc biệt là các em nhỏ. Với những cách tự làm đảm bảo vệ sinh, bạn có thể cho trẻ nhỏ ăn an toàn mà không cần lo lắng.

Khoai lang là gì?

Khoai lang là gì?

Khoai lang (danh pháp hai phần: Ipomoea batatas) là một loài cây nông nghiệp với các rễ củ lớn, chứa nhiều tinh bột, có vị ngọt. Được gọi là củ khoai lang và nó là một nguồn cung cấp rau ăn củ quan trọng, được sử dụng trong vai trò của cả rau lẫn lương thực. Khoai lang còn có quan hệ họ hàng với khoai tây và cũng là họ hàng rất xa với khoai mỡ. Các loại khoai này có nguồn gốc từ Châu Phi và Châu Á. Khoai lang là loại củ được hình thành và phát triển ở dưới đất, mọc từ rễ của cây Ipomoea batatas. Rất giàu chất chống oxy hóa có tên beta-carotene; góp phần hiệu quả trong việc làm tăng hàm lượng vitamin A trong máu; đặc biệt là đối với trẻ em.

Ở một số vùng của Hoa Kỳ và Canada, khoai lang còn được gọi là củ từ. Tuy nhiên, có sự nhầm lẫn ở đây, bởi vì củ từ thực chất là một loại khác hoàn toàn. Hơn nữa khoai lang chỉ có họ xa với khoai tây thông thường. Thành phần dinh dưỡng của khoai lang: Trong một củ khoai lang tươi có đến 77% là nước, 20,1% carbohydrate; 1,6% protein, 3% chất xơ và hầu như không có chất béo.

Cách làm khoai lang kén vừng đen

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 30g bột năng
  • 10g vừng đen
  • 50g bột chiên giòn
  • 100ml nước cốt dừa
  • 500g khoai lang (Nên chọn những củ tươi ngon, lành lặn)
  • Gia vị: dầu ăn, đường cát

Cách làm

Bước 1: Sơ chế khoai lang

Bước 1: Sơ chế khoai lang

Khoai mua về bạn rửa sạch với nước cho hết đất cát, sau đó đem hấp hoặc luộc chín. Bạn có thể hấp hoặc luộc nhưng hấp sẽ ngon hơn vì khoai giữ được vị ngon ngọt vốn có. Nếu hấp khoai thì nên cắt thành các miếng nhỏ cho nhanh chín. Sau khi hấp, bạn bóc hết vỏ khoai rồi dùng muôi tán cho nhuyễn mịn. Lưu ý phải tán thật nhuyễn mịn, không để khoai còn lấn cấn, như vậy thì sau khi chiên bánh mới đạt được độ mềm dẻo như ý.

Bước 2: Trộn khoai lang với bột năng

Khoai sau khi tán nhuyễn bạn trộn thêm bột năng và 2 muỗng đường, thêm chút nước cốt dừa rồi trộn đều thành một khối dẻo mịn. Lưu ý, chỉ nên thêm lượng nước cốt dừa vừa đủ để giúp bánh thơm ngậy, không nên cho quá nhiều sẽ làm khoai bị nhão và món ăn trở nên ngấy.

Bước 3: Tạo hình khoai lang thành kén

Bạn lấy một miếng bột từ khối bột trên (vừa đủ để làm 1 chiếc bánh), nặn vê khoai thành những miếng nhỏ dài cỡ bằng ngón tay cái. Làm lần lượt cho hết khoai. 10g bột năng còn lại đổ ra một cái khay sạch, dàn đều rồi cho từng miếng bánh lăn qua lớp bột năng sao cho bột năng bám đều vào khắp mặt bánh. Làm lần lượt cho hết khoai.

Bước 4: Pha bột chiên

Bước 4: Pha bột chiên

Bạn pha bột chiên giòn với chút nước và vừng đen, khuấy đều để tạo thành một hỗn hợp sền sệt. Làm liên tục và đều tay sao cho bột không bị vón cục. Lưu ý, bột chiên không được quá loãng, phải sền sệt và phủ được một lớp bột dày khi nhúng khoai.

Bước 5: Chiên khoai lang kén

Bạn đặt chảo lên bếp, sau đó cho dầu ăn vào đun nóng, lượng dầu vừa đủ để chiên ngập khoai. Tốt nhất nên dùng chảo lòng sâu để chiên và có thể chia ra chiên nhiều lần để tiết kiệm dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn nhúng từng miếng bánh khoai qua lớp bột chiên rồi cho vào chảo chiên ngập dầu. Làm lần lượt cho đến khi hết bánh khoai. Khi chiên, thường xuyên dùng đũa đảo đều để khoai chín; chiên cho đến khi khoai chuyển sang màu vàng ruộm thì vớt ngay ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Bước 6: Trang trí  và thưởng thức

Đợi khoai nguột bớt và ráo dầu thì xếp ra đĩa, dọn cùng chén tương cà hoặc tương ớt rồi thưởng thức. Những chiếc bánh khoai còn hơi ấm, mùi hương thơm lừng, cắn một miếng sẽ cảm nhận được vị dai dai; giòn giòn của lớp vỏ, bánh bên trong lại mịn dẻo, ngọt ngào, càng ăn càng mê.

Làm khoai lang kén bằng bột mì

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g khoai lang
  • 50g bột mì
  • 50ml sữa tươi
  • 10g vừng đen
  • Gia vị: Đường cát, dầu ăn

Hướng dẫn cách làm

Bước 1: Sơ chế khoai lang

  • Khoai lang mua về gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt ra từng miếng nhỏ. Cho khoai lang vào nồi và hấp chín. Cho khoai lang chín ra đĩa, để nguội rồi bóc hết vỏ khoai; sau đó dùng muôi tán cho nhuyễn mịn.

Bước 2: Trộn khoai với bột mì

  • Đổ bột mì vào khoai đã tán nhuyễn mịn, nhào cho đến khi 2 nguyên liệu hòa quyện vào với nhau. Cho vào tô bột khoảng 50g đường và sữa tươi, chú ý đổ sữa từ từ trong lúc nhào; để cảm nhận được độ dẻo mịn của bột, tránh để bột bị nhão. Dùng tay nhào đến khi bột trở nên dẻo mịn là được.

Hướng dẫn cách làm

Bước 3: Tạo hình

  • Chia bột thành từng phần nhỏ rồi nặn từng thành miếng tròn đều. Rắc mè đen lên trên mặt bánh rồi lấy tay ấn nhẹ cho bánh hơi dẹt 1 chút.

Bước 4: Chiên khoai lang kén

  • Làm nóng chảo, đổ 1 lượng dầu ăn vừa đủ, đợi dầu sôi thì thả bánh vào chiên. Chú ý thường xuyên dùng đũa đảo đều để khoai chín vàng đều hai mặt. Chiên cho đến khi khoai chuyển sang màu vàng ruộm thì vớt ngay ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
  • Bánh này  chiên giòn có vị màu ươm. Khi ăn bạn có thể cảm nhận được vị ngọt bùi của khoai lang quyện với vị béo ngậy của sữa tươi; thoảng mùi hương thơm phức của vừng đen, hấp dẫn khó cưỡng.

Cách bảo quản 

  • Trong trường hợp không sử dụng hết trong ngày đầu tiên thì bạn nên cho vào hộp có nắp đậy và bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh. Khi cần thì lấy khoai ra chiên lại và thưởng thức thôi.
  • Ngoài ra nếu mục đích của bạn là làm một lần nhưng ăn nhiều lần thì bạn có thể áp dụng cách làm sau:
  • Chiên khoai làm hai lần, lần 1 chiên sơ cho khoai chuyển sang màu vàng nhạt. Sau đó để khoai nguội và cho vào ngăn đá tủ lạnh.
  • Khi nào ăn thì chiên lại lần hai để khoai chuyển sang mang vàng ruộm.

Một số lưu ý trong quá trình làm 

Một số lưu ý trong quá trình làm 

  • Nên chọn những củ khoai mới, còn cứng, hình dáng thuôn thẳng, không cong vẹo, không bị dập, sứt, có mùi.
  • Sau khi mua khoai lang về, nên bảo quản khoai ở nơi khô thoáng, không ẩm.
  • Chú ý không buộc kín khoai trong bao nilon hay trong tủ lạnh để tránh khoai bị mọc mầm hoặc héo, nhăn.
  • Để tủ lạnh là bạn chia ra chiên 2 lần: Đem chiên sơ lần 1, lần 2 chiên vàng giòn rồi vớt ra để nguội. Tiếp đó cho vào hộp kín, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, khi ăn thì giã đông rồi chiên ngập dầu là được.
  • Khoai lang nên chọn loại khoai vàng hoặc khoai nghệ ăn sẽ béo, ngậy và thơm hơn.

Với 2 cách làm khoai lang kén đơn giản mà trang muốn chia sẻ, bạn có thể làm món ăn khoái khẩu này bất cứ lúc nào để thưởng thức. Nhâm nhi từng miếng nóng hổi, giòn tan, ngọt dịu, chấm kèm tương ớt cay cay, tê tê đầu lưỡi là một gợi ý tuyệt vời trong những dịp rảnh rỗi hoặc cuối tuần hay có thể học thêm món ngon mỗi ngày. Nếu bạn yêu thích không chỉ món khoai lang kén mà còn muốn biết thêm nhiều cách làm món ăn vặt thơm ngon khác, hãy nhanh tay đăng ký các khóa học nấu ăn của trang.

Nguồn: daotaobeptruong.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *