Trong thời kỳ mãn kinh, estrogen do buồng trứng tiết ra giảm dần và ngừng lại, dẫn đến cơ thể bị lão hóa, thoái hóa, chức năng buồng trứng suy giảm, tần suất rụng trứng giảm, khả năng thụ thai cũng giảm, kinh nguyệt ngừng lại. và thời kỳ mãn kinh có thể được kéo dài đến tuổi già. Do lớp mỡ dưới da mất dần nên da khô, sần sùi và nhăn nheo. Âm đạo teo dần khiến chị em ngại quan hệ tình dục vì đau đớn. Ngực trở nên mềm nhũn, giọng nói bị cản trở, lông tay chân mọc nhiều hơn …
Theo thống kê, trong thời kỳ này, 1/5 phụ nữ mắc bệnh tâm thần và thể chất không thể chịu đựng được, 80% còn lại ở trong tình trạng không biết gì. Thay đổi chức năng thần kinh tự chủ: thở gấp, đổ mồ hôi (đặc biệt là vào ban đêm) có thể gây mất ngủ và mệt mỏi. Tính tình thay đổi: hay quên, hay cáu gắt, đôi khi chán nản, đi tiểu nhiều lần, tiểu khó, tiểu rắt. Tóc khô, rụng và dễ gãy. Thì sau đây là một số dưỡng chất mà phụ nữ nên ăn khi bị mãn kinh.
Mục lục
Mãn kinh là gì?
Mãn kinh là giai đoạn quá độ từ trung niên sang tuổi già. Về mặt sinh lý, mãn kinh là giai đoạn chuyển tiếp tự nhiên giữa những năm sinh sản đến thời kỳ ngừng sinh sản và bước sang giai đoạn thứ hai của cuộc đời. Đây là cả một quá trình biến đổi rất dài, từ suy giảm chức năng rụng trứng, buồng trứng ngừng sản sinh tế bào trứng, lượng hormone thay đổi, kinh nguyệt từ rối loạn đến ngừng hẳn, teo cơ quan sinh dục,…
Thông thường, thời kỳ mãn kinh bắt đầu từ tuổi 40, kéo dài vào năm trước kỳ kinh cuối tới 1 – 2 năm sau đó, trung bình khoảng 10 – 20 năm.
Thời kỳ mãn kinh của phụ nữ diễn tiến từ từ theo tuổi tác, thường qua 2 giai đoạn:
- Tiền mãn kinh, thường xảy ra ở độ tuổi từ 45-50, có thể kéo dài 2-3 đến 5 năm tùy người, do hoạt động buồng trứng bắt đầu suy giảm và có sự mất cân bằng các nội tiết tố nữ (estrogen và progesteron), dẫn đến kinh nguyệt không đều, kéo dài, dây dưa.
- Mãn kinh thật sự, thường ở lứa tuổi từ 50-55, do buồng trứng ngưng hẳn hoạt động và ngưng tiết nội tiết tố nữ, dẫn đến kinh nguyệt mất hẳn.
Nên ăn thực phẩm chứa dưỡng chất Vitamin A
Sự thiếu hụt vitamin A ở phụ nữ mãn kinh sẽ dẫn tới những ảnh hưởng về thị lực, gây ra hiện tượng như đau mắt, mỏi mắt, nhìn mờ… Ngoài ra, một số vi chất của vitamin A như beta carotene rất quan trọng đối với hoạt động của hệ miễn dịch, giúp phòng tránh nguy cơ loãng xương. Đối với phụ nữ trung niên, vitamin A giúp các tế bào trong một loạt cấu trúc mắt luôn khỏe mạnh. Đặc biệt, nó còn rất quan trọng đối với các tín hiệu thần kinh trong võng mạc.
Vitamin A có nhiều trong cà rốt, bí đao, bí ngô, dưa vàng, rau ngót, rau muống, rau dền, các loại củ quả có màu vàng, màu đỏ; trong sữa, gan, trứng…
Nên ăn thực phẩm chứa dưỡng chất Vitamin B
Nếu cơ thể thiếu vitamin nhóm B, phụ nữ trung niên thường có cảm giác trì độn, tứ chi rã rời, hay bị viêm lưỡi, tiêu chảy, phù chân, viêm thần kinh, dị ứng thần kinh, mất tự chủ, rơi vào trạng thái hỉ nộ bất thường, dễ bị kích động.
Vitamin B và nhóm B rất tốt cho phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh vì nó có thể giảm được các triệu chứng khó chịu ở giai đoạn này như lo lắng, trầm cảm, đau bụng, cáu gắt, mệt mỏi… tới 25%. Vitamin B có nhiều trong các loại thực phẩm như: thịt nạc; gan động vật; các loại cá; chuối; cà chua; dưa hấu…
Nên ăn thực phẩm chứa dưỡng chất Vitamin C
Khi được bổ sung đầy đủ vitamin C sẽ có tác dụng hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn sau khi đau ốm, làm tỉnh táo hơn… Vitamin C giúp cơ thể người phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh kháng lại bệnh tật, chống lại quá trình lão hóa. Quan trọng nhất, vitamin C giúp cơ thể dễ dàng hấp thu được sắt; ngăn chặn tình trạng thiếu máu; giảm những cơn đau đầu dẫn tới đột quỵ; thường gặp nhiều ở phụ nữ mãn kinh.
Vitamin C có nhiều trong trái cây họ cam quýt và nó cũng có sẵn trong quả kiwi; khoai tây; ớt; cà chua; dâu tây; bông cải xanh. Có thể bổ sung 1 cốc nước cam ép/ngày.
Nên ăn thực phẩm chứa dưỡng chất Vitamin D
Ở tuổi mãn kinh, phụ nữ cần bổ sung nhiều vitamin D và canxi để tránh bị loãng xương, làm chậm quá trình lão hóa. Ngoài ra, vitamin D còn rất tốt cho da phụ nữ nếu làn da trở nên khô hơn hoặc khi cảm thấy bị mỏi các khớp. Nó còn giúp chị em tránh được tình trạng khô âm đạo và chứng nhiễm trùng đường tiểu, làm tăng thêm sự hưng phấn về mặt tinh thần và năng lượng sống cho cơ thể.
Nên ăn các thực phẩm giàu vitamin D có trong sữa; cá ngừ; cá hồi; cá thu; cá trích; các loại quả hạch; hạt và dầu cá… Ngoài ra, có thể hấp thu vitamin D trong tự nhiên bằng cách phơi nắng ít nhất 20 phút/ngày, khoảng 3 lần/tuần.
Nên ăn thực phẩm chứa dưỡng chất Vitamin E
Vitamin E cũng nổi tiếng trong việc chống lão hóa và làm cơ thể hấp thụ chất béo tốt hơn, giảm các nếp nhăn nói chung. Ngoài ra, vitamin E, làm cho cơ thể ít nhạy cảm với một loại kích thích tố (hormon) được cho là nguồn gốc gây ra các “rắc rối” của hội chứng tiền mãn kinh như rối loạn nội tiết; giảm trị nhớ; chán ăn; giảm ham muốn tình dục…
Sau 30 tuổi, khả năng đề kháng của phụ nữ nói chung bắt đầu yếu đi; và họ cần phải bổ sung thêm vitamin E để giúp cơ thể có thể đề kháng tốt hơn. Vitamin E có nhiều trong các thực phẩm nguồn gốc thiên nhiên nhiều chất béo như: đậu tương; giá đỗ; vừng; lạc; mầm lúa mạch; hạt hướng dương; dầu ôliu… Vì vậy, bạn có thể chỉ cần ăn nhiều dầu thực vật hoặc các thức ăn có nhiều vitamin E hàng ngày là đủ.
Một số loại thực phẩm khác
Ngoài ra, các chuyên gia nghiên cứu về dinh dưỡng đều khuyên rằng, phụ nữ tuổi mãn kinh luôn luôn thêm rau xanh vào khẩu phần ăn, như cây họ cải: cải xoăn; súp lơ xanh; bắp cải và các loại cây lá xanh khác. Rau họ cải có tác dụng làm mát gan nhờ vào hợp chất diindolylmethane (DIM). Hợp chất này có tác dụng giảm nguy cơ mắc ung thư vú; và cải thiện cân bằng estrogen.
Ngoài ra, phụ nữ ở tuổi mãn kinh nên tránh ăn mỡ động vật; nhiều muối hay ăn các thực phẩm nhiều đường. Bên cạnh chế độ ăn uống phù hợp, chị em cũng cần tập thể dục nhẹ nhàng thường xuyên; và nên khám sức khỏe định kỳ.
Trang Nhà đất Sóc Trăng xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi. Chúc các bạn có một ngày thật vui vẻ và hạnh phúc.
Nguồn: suckhoedoisong.vn