Posted on 132  

Ngộ độc thực phẩm hay còn gọi là ngộ độc thức ăn hay ngộ độc thực phẩm là một biểu hiện bệnh lý xảy ra sau khi ăn uống, đồng thời đây cũng là hiện tượng vừa ăn, vừa uống, bị ngộ độc. Những người đã hư hỏng, phân hủy, có chứa chất bảo quản, phụ gia cũng có thể được coi là một bệnh lây truyền qua thực phẩm do ăn phải thực phẩm bị ô nhiễm. Ngộ độc thực phẩm thường có các biểu hiện như nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, sốt, đau bụng và các triệu chứng lâm sàng khác …

Ngộ độc thực phẩm không chỉ gây hại cho sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần và khiến người bệnh mệt mỏi. Vì vậy, khi ăn uống trong thời tiết nắng nóng cần lưu ý nhiều vấn đề sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người. Hãy cùng theo chúng tôi tìm hiểu những nguyên tắc tránh bị ngộ độc trong mùa nắng nóng hay mùa hè.

Ngộ độc thức ăn là gì?

Ngộ độc thức ăn là gì?

Ngộ độc thức ăn khiến cơ thể suy kiệt do mất nước và muối khoáng, gây ra tình trạng mệt mỏi, đau bụng tiêu chảy, sốt cao… Nhiều trường hợp bị ngộ độc thức ăn mạnh không thể đợi kịp đến khi tới bệnh viện mà cần đòi hỏi một giải pháp nhanh chóng, hiệu quả ngay tại nhà đó chính là cách chữa ngộ độc thức ăn bằng gừng.

Sinh vật truyền nhiễm, bao gồm cả vi khuẩn khác nhau, vi rút và ký sinh trùng hoặc độc tố, dịch tiết của chúng là nguyên nhân phổ biến nhất của ngộ độc thực phẩm. Các loại vi khuẩn gây nhiễm khuẩn cho thực phẩm có thể tồn tại ở khắp mọi nơi trong không khí, đặc biệt khi thời tiết nắng nóng hay giao mùa cũng làm các vi khuẩn trong thức ăn phát triển nhanh hơn ngoài ra thì vào các dịp Tết thi nguy cơ ngộc độc cũng thường xuyên xảy ra.

Nguyên nhân gây ra ngộ độc thức ăn

Nguyên nhân gây ra ngộ độc thức ăn

Vi khuẩn gây bệnh có trong môi trường: không khí, khói, bụi, đất, nước thải… xâm nhập vào thực phẩm bất cứ giai đoạn nào trong chuỗi cung cấp thực phẩm như: Nuôi trồng; thu hoạch; giết mổ; chế biến; vận chuyển và lưu thông. Vi khuẩn gây bệnh có trong thực phẩm sống sẽ nhiễm chéo vào thực phẩm chín; thực phẩm ăn liền mà khi ăn không qua xử lý nhiệt (quả chín; bún; bánh…), trong khi chế biến thực phẩm qua bàn tay; bề mặt dao thớt; khăn lau; ruồi nhặng;… có nguy cơ đe dọa mất an toàn thực phẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển trong thực phẩm.

Cần lựa chọn, mua và sử dụng những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng cố định, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm. Thời tiết nóng bức, thực phẩm rất dễ bị hỏng, vì vậy nên chọn các loại thực phẩm tươi và sử dụng trong ngày. Không nên dự trữ quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh, không để lẫn thực phẩm sống với thức ăn chín.

Một số biện pháp phòng tránh ngộ độc

Một số biện pháp phòng tránh ngộ độc

Để có thực phẩm an toàn, tốt nhất chế biến vừa đủ và ăn ngay sau khi chế biến. Nếu chưa sử dụng cần che đậy bảo quản cẩn thận (dùng màn bọc PE; hộp nhựa; lồng bàn; tủ lạnh…). Ăn chín uống sôi. Hạn chế ăn đồ sống hoặc tái. Không ăn thức ăn ôi thiu, đã hết hạn sử dụng.

Mùa nắng nóng thường sử dụng đá để làm mát đồ uống; cho nên cần lưu ý sử dụng nguồn nước sạch và đun sôi nước trước khi làm đá. Không nên uống nước lã. Không uống nước đun sôi để nguội qua đêm hoặc để quá lâu.

Đừng để thức ăn ở ngoài quá lâu rồi mới cho vào tủ lạnh. Hãy nhớ luôn hâm nóng thức ăn để chúng không hỏng; sinh mốc quá nhanh. Sau đó, cũng có thể chia thức ăn thành nhiều phần nhỏ để chúng mau nguội nhanh hơn khi được đặt trong tủ lạnh. Nếu không để thực phẩm vào tủ lạnh ngay sau đó; hãy hâm nóng thức ăn ở nhiệt độ 60 độ C hoặc hơn với món có thể làm nóng.

Không để chung thức ăn chín và sống. Nên có vật dụng riêng chế biến thức ăn chín và sống. Nếu dùng chung, phải rửa sạch sau mỗi lần chế biến thức ăn sống.

Một số chú ý khác

Một số chú ý khác

Nhiệt độ từ 37 độ C đến 40 độ C là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn phát triển mạnh với cấp số nhân; gấp 3 lần so với thời tiết bình thường. Trừ khi dùng các loại thực phẩm có thể nấu chín mà không cần rã đông; nếu không phải luôn rã đông thực phẩm hoàn toàn trước khi nấu.

Đối với các loại thực phẩm đã nhiễm khuẩn ở mức độ cao thì dù thức ăn được nấu chín; đun sôi thì độc tố vẫn còn, người sử dụng vẫn có nguy cơ bị ngộ độc.

Không cho quá nhiều đồ vào tủ lạnh. Cần đảm bảo có không khí lưu thông bên trong tủ lạnh để quá trình làm mát được hiệu quả. Có thể để nước ở các ngăn đá và dành các không gian làm mát cho các loại thực phẩm thông thường.

Giữ bếp và các vật dụng làm bếp luôn sạch sẽ. Rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi chế biến thức ăn, trước ăn và sau khi đi vệ sinh.

Trang Nhà đất Sóc Trăng xin chúc các bạn có một ngày vui vẻ và hạnh phúc.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *